Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Hướng dẫn quản lý tài chính và tối ưu chi tiêu thông qua ứng dụng di động ví MoMo

Hướng dẫn quản lý tài chính và tối ưu chi tiêu thông qua ứng dụng di động ví MoMo

Nội dung bài viết

Ví MoMo là một trong những ứng dụng miễn phí dùng để giao dịch trực tuyến phổ biến nhất hiện nay và được nhiều người lựa chọn sử dụng.

Chắc hẳn bạn đã không ít lần nghe thấy mọi người nói với nhau “MoMo đi”. Vậy ví MoMo là gì? Sử dụng như thế nào? Có an toàn không? Tất cả những thắc mắc đó sẽ được CIC giải đáp trong bài viết dưới đây.

Ví MoMo là gì?

Ví MoMo là một ứng dụng thanh toán di động cho phép người dùng thực hiện các giao dịch trực tuyến một cách dễ dàng và tiện lợi. Người dùng có thể liên kết thẻ/tài khoản ngân hàng với ứng dụng MoMo để thực hiện giao dịch an toàn và nhanh chóng.

Với ví điện tử MoMo, bạn có thể thanh toán mọi nhu cầu của mình – từ nạp tiền điện thoại cho tất cả các nhà mạng, thanh toán các hóa đơn điện nước, Internet, vay tiêu dùng cho đến mua vé xem phim, vé máy bay và hàng trăm dịch vụ khác hoàn toàn miễn phí.

Những tính năng của ví MoMo

Ví MoMo có một số tính năng vô cùng hữu ích cho người dùng, có thể kể đến như sau:

Thanh toán các hóa đơn và dịch vụ

Ví MoMo mang đến sự tiện lợi cho người dùng trong việc thanh toán các dịch vụ hằng ngày như hóa đơn tiền điện, tiền nước, Internet, truyền hình cáp, bảo hiểm, và cả vé máy bay, tàu xe. Đặc biệt, bạn có thể đặt vé xem phim tại các rạp nổi tiếng như CGV Cinemas, Lotte Cinema, Galaxy Cinema,… với giá vé ưu đãi. Việc thanh toán và trải nghiệm giải trí trở nên đơn giản hơn bao giờ hết với ví MoMo.

Hơn nữa, MoMo còn có tính năng nhắc nhở tự động khi đến kỳ thanh toán. Điều này giúp bạn không bỏ sót bất kỳ khoản thanh toán nào và đảm bảo việc thanh toán được thực hiện đúng hạn.

Ví MoMo giúp bạn dễ dàng thanh toán các hóa đơn và dịch vụ
Ví MoMo giúp bạn dễ dàng thanh toán các hóa đơn và dịch vụ

Thanh toán các khoản vay tiêu dùng và bảo hiểm

Ví MoMo cho phép bạn thanh toán khoản vay trả góp tại các công ty tài chính hàng đầu như FE Credit, Home Credit, Shinhan Finance một cách thuận tiện. Bạn không cần phải đến các địa điểm thanh toán trực tiếp mà chỉ cần thực hiện một vài thao tác đơn giản trên ứng dụng. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi quản lý và thanh toán các khoản vay của mình.

Giao dịch nhanh chóng với mã QR

Bằng cách quét mã QR trên điện thoại di động, bạn dễ dàng thanh toán tại các chuỗi cửa hàng tiện lợi như Circle K, Ministop, FamilyMart và nhiều chuỗi quán cà phê, nhà hàng phổ biến như The Coffee House, Phúc Long, King BBQ và hàng loạt cửa hàng khác. Bạn không cần mang theo tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng mà vẫn được tận hưởng trải nghiệm ăn uống, mua sắm tiện lợi, nhanh chóng.

Ngoài ra, ứng dụng ví MoMo còn cung cấp chức năng liệt kê lịch sử giao dịch và thống kê chi tiêu, giúp bạn theo dõi các khoản chi tiêu và có cái nhìn tổng quan về thói quen tiêu dùng của mình.

Ví MoMo có tính năng quét mã QR giúp mọi giao dịch được diễn ra nhanh chóng hơn
Ví MoMo có tính năng quét mã QR giúp mọi giao dịch được diễn ra nhanh chóng hơn

Chuyển tiền nhanh, nhận tiền liền

Bạn chỉ cần nhập số điện thoại của người nhận khi muốn chuyển tiền qua ví MoMo. Ngoài ra, việc rút tiền về ngân hàng liên kết cũng được thực hiện mà không mất phí. Với Ví MoMo, bạn dễ dàng chuyển tiền đến 45 ngân hàng nội địa một cách tiện lợi, nhanh chóng và đảm bảo bảo mật tuyệt đối.

Bạn có thể nhận tiền tức thì vào ví của mình, 24/7, bao gồm cả cuối tuần và ngày lễ. Ví MoMo mang đến sự linh hoạt trong việc chuyển tiền và nhận tiền trong mọi tình huống.

Nạp thẻ điện thoại, data 3G/4G dễ dàng

Trên ví MoMo, bạn có thể nạp tiền điện thoại hoặc các gói data 3G/4G cho tất cả các nhà mạng như Viettel, Mobifone, Vinaphone,… một cách dễ dàng và nhanh chóng. Đặc biệt, bạn còn được hưởng chiết khấu hấp dẫn sau mỗi giao dịch thành công.

Ngoài việc nạp tiền điện thoại, ví MoMo còn cung cấp cho người dùng tính năng mua thẻ game. Bạn có thể hưởng ưu đãi hấp dẫn từ các nhà phát hành game khi mua thẻ game trên ứng dụng.

Bên cạnh ứng dụng hiện đại, bạn cũng có thể áp dụng các phương pháp quản lý tài chính kinh điển như:

» Quy tắc 6 chiếc lọ

» Phương pháp Kakeibo

» Quy tắc 50/30/20

Bạn dễ dàng nạp thẻ điện thoại hoặc data 3G/4G dễ dàng với nhiều nhà mạng khác nhau
Bạn dễ dàng nạp thẻ điện thoại hoặc data 3G/4G dễ dàng với nhiều nhà mạng khác nhau

Hạn chế của ví MoMo

 • Phí rút tiền mặt từ ví MoMo cao hơn so với việc rút tiền trực tiếp từ các tài khoản ngân hàng. Điểm nạp và rút tiền của MoMo cũng chưa được phổ biến rộng rãi, đòi hỏi người dùng phải tìm địa chỉ thông qua ứng dụng MoMo.
 • Khi rút tiền từ ví MoMo vào tài khoản ngân hàng, bạn sẽ chịu một khoản phí, nhưng chỉ áp dụng từ lần rút tiền thứ 4 trở đi trong cùng một tháng. 3 lần rút tiền đầu tiên của bạn trong tháng sẽ được miễn phí.
 • Để sử dụng ứng dụng ví điện tử MoMo, bạn cần phải kết nối với Internet.
Bạn cần phải đến đúng điểm nạp/rút của MoMo mới có thể rút tiền mặt
Bạn cần phải đến đúng điểm nạp/rút của MoMo mới có thể rút tiền mặt

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng ví MoMo

Thông tin ứng dụng

 • Nền tảng sử dụng: Android 4.1 và iOS 9.0 trở lên.
 • Dung lượng: 94MB đối với hệ điều hành Android và 190MB đối với hệ điều hành iOS.
 • Nhà phát hành: M_Service JSC.

Cách cài đặt và sử dụng ví MoMo

Bước 1: Tải ứng dụng MoMo

 • Truy cập vào cửa hàng ứng dụng trên điện thoại của bạn (App Store cho iOS hoặc Google Play Store cho Android).
 • Tìm kiếm “MoMo” trong cửa hàng ứng dụng.
 • Tải xuống và cài đặt ứng dụng MoMo trên điện thoại của bạn.

Bước 2: Đăng ký tài khoản MoMo

 • Mở ứng dụng MoMo trên điện thoại.
 • Nhập số điện thoại di động để đăng ký. Sau đó, bạn nhập mã xác thực được gửi đến điện thoại và nhấn “Tiếp tục”.
 • Tạo mật khẩu đăng nhập và điền thông tin cá nhân được yêu cầu, bao gồm họ tên và địa chỉ email.
 • Xác nhận thông tin để hoàn tất quá trình đăng ký.
Cách tạo tài khoản ví MoMo
Cách tạo tài khoản ví MoMo

Bước 3: Kích hoạt tài khoản MoMo

 • Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được thông báo xác nhận đăng ký thành công.
 • Bạn cần kích hoạt tài khoản bằng cách đến một điểm giao dịch MoMo hoặc liên kết tài khoản ngân hàng của bạn với MoMo.

Bước 4: Liên kết tài khoản ngân hàng với ví MoMo

Trước khi bắt đầu liên kết ngân hàng với tài khoản ví MoMo, bạn cần phải đăng ký sử dụng dịch vụ Internet Banking và số điện thoại đăng ký MoMo phải trùng với số điện thoại bạn đã đăng ký nhận mã OTP của ngân hàng.

Ví MoMo hiện tại đang liên kết với rất nhiều ngân hàng khác nhau. Chính vì thế, mỗi ngân hàng sẽ có cách liên kết không giống nhau. Trong phần này, CIC sẽ hướng dẫn cách liên kết ví MoMo với ngân hàng Vietcombank và bạn có thể thực hiện tương tự với ngân hàng khác.

 • Từ màn hình chính của ứng dụng MoMo, bạn chọn “Liên kết tài khoản” và nhấp vào logo Vietcombank.
Cách liên kết ví MoMo với ngân hàng Vietcombank
Cách liên kết ví MoMo với ngân hàng Vietcombank
 • Tiếp tục điền đầy đủ các thông tin như: Họ tên, số CMND/CCCD và hình chụp 2 mặt của CMND/CCCD.
Điền đầy đủ các thông tin cá nhân
Điền đầy đủ các thông tin cá nhân
 • Nhập thông tin số tài khoản, họ tên và số CMND/CCCD đăng ký tài khoản ngân hàng.
Nhập thông tin về tài khoản ngân hàng của bạn
Nhập thông tin về tài khoản ngân hàng của bạn
 • Cuối cùng là nhập mã xác thực OTP từ ngân hàng gửi về để hoàn tất quá trình liên kết.

Bước 5: Cách nạp/rút tiền trong ví MoMo

 • Cách nạp tiền vào ví MoMo: Chọn “Nạp tiền vào ví”, sau đó chọn nguồn tiền và số tiền cần nạp, nhấn “Nạp tiền” và “Xác nhận”.
 • Cách rút tiền từ ví MoMo: Chọn “Rút tiền” và hình thức bạn muốn. Sau đó nhận số tiền bạn muốn rút và nhấn “Xác nhận”. Cuối cùng là nhập mật khẩu và hoàn tất quá trình giao dịch.
Bạn dễ dàng nạp/rút tiền giữa ví MoMo và tài khoản ngân hàng
Bạn dễ dàng nạp/rút tiền giữa ví MoMo và tài khoản ngân hàng

Bước 6: Cách thanh toán các hóa đơn và dịch vụ với ví MoMo

Ngoài việc thanh toán các hóa đơn tiền điện, tiền nước, Internet và các dịch vụ giải trí khác trực tuyến qua ứng dụng, ví MoMo còn cung cấp hai hình thức thanh toán trực tiếp khác như sau:

 • Quét mã: Khi thanh toán tại quầy, nhân viên thu ngân cung cấp một mã QR. Người dùng sẽ mở ứng dụng MoMo, chọn “Quét Mã” và tiến hành quét mã được cung cấp. Sau đó, khách hàng nhập số tiền cần thanh toán và nhấn xác nhận. Đây là một hình thức thanh toán phổ biến và được nhiều người sử dụng hiện nay.
 • Mã thanh toán: Tương tự hình thức Quét mã, người dùng thực hiện thanh toán bằng cách mở ví MoMo và chọn “Mã thanh toán”. Một mã thanh toán sẽ hiển thị trên màn hình điện thoại. Người dùng chỉ cần đưa mã này cho thu ngân để quét và hoàn tất quá trình thanh toán. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và đơn giản hóa quá trình thanh toán cho người dùng.

» Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng Money Lover – Ứng dụng quản lý chi tiêu trên điện thoại hiệu quả

Một số câu hỏi thường gặp khi sử dụng ví MoMo

Sử dụng ví MoMo có an toàn không?

Khi sử dụng MoMo, bạn có thể hoàn toàn yên tâm với 4 lý do sau đây:

 • Bảo chứng bởi ngân hàng: Tiền trong ví MoMo được bảo chứng bởi ngân hàng liên kết với tài khoản của bạn. Ví MoMo đã được cấp phép và quản lý bởi Ngân hàng Nhà nước, đảm bảo tính an toàn và tin cậy.
 • Mạng lưới bảo mật đa tầng: Mỗi giao dịch trên ví MoMo đều được mã hóa và bảo vệ. MoMo sẽ tự động khóa ứng dụng nếu bạn không sử dụng trong 5 phút, đồng thời sử dụng công nghệ thông minh để phát hiện và ngăn chặn các giao dịch đáng ngờ.
 • Theo quy chuẩn quốc tế: MoMo đáp ứng chuẩn bảo mật toàn cầu PCI DSS – một chứng nhận quan trọng về bảo mật thông tin và thanh toán điện tử.
 • Hỗ trợ đa kênh 24/7: Trung tâm Chăm sóc khách hàng của MoMo luôn sẵn sàng phục vụ bạn kể cả ngày nghỉ. Đội ngũ chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ trong quá trình sử dụng MoMo.
Trung tâm Chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ người dùng 24/7
Trung tâm Chăm sóc khách hàng luôn sẵn sàng hỗ trợ người dùng 24/7

Sử dụng ví MoMo có mất phí không?

Khi bạn sử dụng ví MoMo để chuyển tiền, nạp tiền điện thoại, thanh toán hóa đơn/dịch vụ thì không mất phí. Ví MoMo cũng không yêu cầu số dư tối thiểu trong tài khoản và không thu phí khởi tạo, phí sử dụng hoặc bất kỳ khoản phí nào khác.

Tuy nhiên, bạn sẽ phải mất phí khi bạn sử dụng các dịch vụ sau của ví MoMo:

 • Chuyển tiền từ thẻ quốc tế (Visa/Master/JCB): Phí là 2.200 đồng cộng với 2% giá trị giao dịch.
 • Rút tiền từ tài khoản ví MoMo về tài khoản ngân hàng hoặc tại điểm nạp/rút.

Tiền trong MoMo có phải tiền thật không?

Tiền trong tài khoản MoMo có giá trị tương đương với tiền mặt và được bảo chứng 100% bởi các ngân hàng hợp tác với MoMo. Bạn có thể dễ dàng nạp và rút tiền qua tài khoản ngân hàng liên kết, hoặc đổi số dư thành tiền mặt tại các điểm giao dịch của MoMo hay các hệ thống đối tác như Thế Giới Di Động, Ministop, và nhiều đối tác khác.

Ví MoMo có hạn mức giao dịch mỗi ngày không?

 • Đối với những tài khoản ví MoMo đã xác thực bằng thẻ/tài khoản ngân hàng:
  • Số dư tối đa trong ví: 50.000.000 đồng/ngày.
  • Số tiền nạp vào ví tối đa: 50.000.000 đồng/ngày, và số tiền rút ra từ ví tối đa: 30.000.000 đồng/ngày.
  • Không có giới hạn số lượng giao dịch.
 • Đối với tài khoản ví MoMo chưa xác thực bằng tài khoản ngân hàng sẽ không thể sử dụng nguồn tiền trong ví MoMo.
 • Đối với tài khoản ví MoMo đã liên kết thành công với thẻ quốc tế VISA, Mastercard, JCB:
  • Khách hàng có thể nạp tiền từ thẻ ghi nợ với giá trị tối đa là 5.000.000 đồng/ngày.
  • Tuy nhiên, đối với thẻ tín dụng, khách hàng chỉ có thể sử dụng thẻ để thanh toán và không thể sử dụng thẻ để nạp tiền vào ví.

Khi thanh toán giao dịch qua MoMo thì chiết khấu như thế nào?

Khi nạp tiền điện thoại và mua mã thẻ di động qua ví MoMo, bạn sẽ luôn được hưởng mức chiết khấu trên giá trị giao dịch. Chiết khấu này là 3% với nhà mạng Viettel và 4% với các nhà mạng Mobifone, Vinaphone, Vietnamobile và Gmobile.

Đối với việc thanh toán các dịch vụ khác trên MoMo, có thể có hoặc không có chiết khấu tùy thuộc vào nhà cung cấp dịch vụ và từng thời điểm cụ thể.

Tùy vào thời điểm mà MoMo sẽ ra mắt những ưu đãi chiết khấu khác nhau cho khách hàng
Tùy vào thời điểm mà MoMo sẽ ra mắt những ưu đãi chiết khấu khác nhau cho khách hàng

Lời kết

Hy vọng qua bài viết trên, CIC đã cung cấp đủ các thông tin cần thiết về ứng dụng ví điện tử MoMo để bạn có thể yên tâm sử dụng MoMo nhằm thanh toán các giao dịch nhanh chóng và tiện lợi hơn.

CIC

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master