Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Thu nhập thụ động là gì? Các nguồn thu nhập thụ động phổ biến

Thu nhập thụ động là gì? Các nguồn thu nhập thụ động phổ biến

Nội dung bài viết

Làm thế nào để tận hưởng niềm vui trong cuộc sống mà không cần làm việc nhiều hơn? Câu trả lời chính là tạo ra thu nhập thụ động.

Hãy tưởng tượng bạn có thể kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ, đi du lịch, chơi game hoặc làm bất cứ điều gì mình muốn. Đó chính là sức mạnh của thu nhập thụ động: cho phép bạn tạo ra dòng tiền liên tục mà không cần làm việc mệt mỏi, giúp bạn thực hiện những ước mơ và mục tiêu tài chính của mình. Trong bài viết này, CIC sẽ chia sẻ cho bạn những bí quyết để xây dựng nguồn thu nhập thụ động thành công và bền vững.

Thu nhập thụ động là gì?

Muốn tạo ra thu nhập thụ động thì trước hết chúng ta cần hiểu nó là gì. Đây là số tiền bạn không cần tốn quá nhiều thời gian và công sức để kiếm được. Bạn có thể hiểu thu nhập được tạo ra từ các nguồn tài sản hoặc hoạt động mà bạn đã xây dựng trước đó và tiếp tục sinh lợi mà không cần đầu tư thời gian và công sức hằng ngày. Ví dụ: tiền lãi từ tài khoản tiết kiệm, cổ tức từ cổ phiếu, thu nhập từ cho thuê bất động sản…

Như vậy, thu nhập thụ động không từ trên trời rơi xuống mà bạn phải bỏ ra công sức và chiến lược đầu tư ban đầu. Sau đó, bạn sẽ nhận được dòng tiền ổn định và lâu dài. Mục tiêu là tạo ra sự ổn định về tài chính, tiến tới tự do tài chính hoặc đơn giản là giảm bớt áp lực chi tiêu. 

Khái niệm này vốn rất phổ biến trên thế giới và cũng dần trở nên quen thuộc hơn với người Việt Nam nhiều năm trở lại đây.

Có thu nhập thụ động, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ "dễ thở" hơn về mặt tài chính
Có thu nhập thụ động, cuộc sống của bạn chắc chắn sẽ “dễ thở” hơn về mặt tài chính

Thu nhập thụ động khác gì với thu nhập chủ động?

Trước tiên, hãy tìm hiểu về khái niệm thu nhập chủ động. Khác với thu nhập thụ động thì đây là số tiền bạn phải tốn nhiều công sức, thời gian mới kiếm được. Một ví dụ dễ hiểu nhất là tiền lương. Tiền lương sẽ tăng nếu bạn làm thêm giờ hoặc được thăng cấp lên vị trí cao hơn. Thông thường, mọi người sẽ có thu nhập chủ động trước khi có thu nhập thụ động.

Thu nhập thụ động có nhiều ưu điểm so với thu nhập chủ động như:

  • Gia tăng thu nhập mà không cần làm việc nhiều hơn.
  • Có nhiều thời gian rảnh rỗi để làm những việc mình thích hoặc học hỏi thêm kiến thức.
  • Có khả năng tự do tài chính và không phụ thuộc vào một nguồn thu nhập duy nhất.

Những lầm tưởng về thu nhập thụ động

Là một khái niệm hấp dẫn nên không ít người đã có suy nghĩ hết sức sai lầm về thu nhập thụ động. Dưới đây chỉ là một vài quan niệm sai thường gặp.

Thu nhập thụ động là “làm ít hưởng nhiều”

Đây là một lầm tưởng nguy hiểm vì nó khiến bạn nghĩ rằng mình không cần phải làm gì mà vẫn kiếm được tiền. Thực tế, thu nhập thụ động không phải là không làm gì, mà là làm việc trước để có tiền sau. Bạn vẫn phải bỏ ra công sức, thời gian, kiến thức và chiến lược để xây dựng nguồn thu nhập thụ động bền vững và hiệu quả. Bạn cũng phải theo dõi liên tục để đảm bảo rằng nguồn thu nhập này của mình không bị suy giảm hoặc mất đi.

Nguồn thu nhập thụ động sẽ tồn tại vĩnh viễn

Có nhiều cách để kiếm thu nhập thụ động và CIC sẽ trình bày ngay bên dưới. Hãy nhớ rằng dù trông có vẻ bền vững đến đâu thì đôi khi nguồn thu này cũng không tồn tại mãi mãi. Bạn không nên chỉ dựa vào một nguồn duy nhất mà nên tìm cách tạo ra nhiều nguồn thu nhập khác nhau. Sự linh hoạt điều chỉnh và cải thiện theo xu hướng và hoàn cảnh của thị trường cũng rất cần thiết.

Tôi sẽ kiếm tiền dễ dàng và nhanh chóng

Thực tế, kiếm tiền thụ động là một quá trình dài hơi, đòi hỏi sự kiên nhẫn và nhất quán. Bạn phải chịu được những khó khăn, rủi ro, thất bại và cạnh tranh trong quá trình này. Bạn cũng phải học hỏi và cập nhật kiến thức, kỹ năng để tối ưu hóa nguồn thu nhập thụ động của mình.

Nhắc đến kiếm tiền thì vốn chẳng có gì là dễ dàng cả
Nhắc đến kiếm tiền thì vốn chẳng có gì là dễ dàng cả

Các cách kiếm tiền thụ động

Bạn có thể tạo ra thu nhập thụ động theo nhiều cách khác nhau. Trong phạm vi bài viết này, CIC sẽ tạm chia các nguồn thu nhập thụ động thành 3 nhóm chính.

Đầu tư vào các lĩnh vực tài chính

Các lựa chọn cho bạn bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, tiền mã hóa, vàng, bất động sản… Đây là cách dùng tiền để đẻ ra tiền thông qua việc mua vào các tài sản có khả năng sinh lời hoặc trả lãi trong tương lai. Tuy nhiên, cách này cũng có rủi ro cao và cần có kiến thức và kinh nghiệm để đầu tư hiệu quả.

Dưới đây là một số thông tin để bạn quyết định loại hình đầu tư tài chính phù hợp.

  • Cổ phiếu: Là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần vốn cổ phần của công ty phát hành. Khi mua cổ phiếu, bạn trở thành cổ đông của công ty và có quyền tham gia quản trị, chia lợi nhuận (cổ tức) và tăng giá trị tài sản khi cổ phiếu tăng giá trên thị trường.
  • Trái phiếu: Là chứng khoán xác nhận quyền sở hữu một phần nợ của công ty hoặc cơ quan phát hành. Khi mua trái phiếu, bạn trở thành chủ nợ của bên vay và có quyền nhận lãi (trái tức) và gốc theo kỳ hạn và điều kiện đã thỏa thuận.
  • Chứng chỉ quỹ: Chứng chỉ quỹ là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư.Khi mua chứng chỉ quỹ, bạn trở thành nhà đầu tư của quỹ, có quyền nhận lợi nhuận từ hoạt động đầu tư của quỹ và tăng giá trị tài sản khi chứng chỉ quỹ tăng giá trên thị trường.
  • Tiền mã hóa: Loại tài sản tương đối mới với các ưu điểm là đảm bảo tính bảo mật, minh bạch và phi tập trung. Khi mua tiền mã hóa, bạn trở thành chủ sở hữu của loại tiền này và có thể sử dụng nó để thanh toán, giao dịch. Bạn có thể kiếm tiền với tiền mã hóa thông qua mua bán trên sàn giao dịch, trade, chơi game, staking, lending
  • Vàng: Bạn có thể tích trữ vàng hoặc bán ra khi giá tăng theo cung cầu và các yếu tố kinh tế vĩ mô.
  • Bất động sản: Với bất động sản, bạn có thể dùng để ở, kinh doanh, cho thuê hoặc bán lại khi giá tăng.

Hoặc bạn có thể đọc thêm bài viết sau để đánh giá các kênh đầu tư dựa trên độ rủi ro:

» Phân loại các kênh đầu tư theo độ rủi ro từ thấp đến cao

Kinh doanh bản quyền

Bao gồm bản quyền sáng tác âm nhạc, viết sách, viết truyện, làm thơ, viết phần mềm, ứng dụng điện thoại, bán khóa học online, bán bản quyền hình ảnh… Bạn sẽ dùng kiến thức hoặc kỹ năng của mình để tạo ra các sản phẩm, dịch vụ có giá trị và bán cho người khác. Bạn chỉ cần làm một lần và có thể kiếm tiền từ nhiều lần bán hàng hoặc nhận tiền bản quyền.

Xây dựng thương hiệu cá nhân hoặc cộng đồng

Bạn có thể trở thành YouTuber, TikToker, podcaster, xây dựng blog/website/group Facebook có nhiều lượt truy cập hoặc thành viên, làm tiếp thị liên kết (affiliate marketing), bán hàng dropshipping… Đây là cách bạn dùng sự nổi tiếng hay uy tín của mình để thu hút khách hàng, đối tác và kiếm tiền từ quảng cáo, hoa hồng hoặc chênh lệch giá.

Các mạng xã hội mở ra cơ hội tuyệt vời để xây dựng thương hiệu cá nhân và kiếm thu nhập thụ động
Các mạng xã hội mở ra cơ hội tuyệt vời để xây dựng thương hiệu cá nhân và kiếm thu nhập thụ động

Như vậy, bạn đã hiểu thu nhập thụ động là gì cũng như các cách để tạo ra nó. Hãy nhớ rằng, kiếm tiền thụ động không phải một con đường dễ dàng nhưng nó sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích trong cuộc sống. Bây giờ, bạn chỉ cần chọn ra những cách phù hợp với mục tiêu, khả năng và sở thích và bắt tay vào thực hiện. Chúc bạn thành công!

CIC

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master