Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Tận dụng chu kỳ thị trường Crypto khi tham gia đầu tư

chu kỳ thị trường

Nội dung bài viết

Sau khi hiểu rõ về chu kỳ thị trường, điều tiếp theo bạn cần biết là cách đầu tư hiệu quả theo từng chu kỳ.

Như CIC đã chia sẻ trong những bài trước, việc nắm bắt được chu kỳ thị trường Crypto sẽ mang lại cho chúng ta lợi thế rất lớn khi đầu tư. Trong bài viết này, CIC sẽ hướng dẫn các bạn cách tận dụng chu kỳ thị trường để tối ưu lợi nhuận.

Bẫy tâm lý trong đầu tư

FOMO và FUD là hai bẫy tâm lý mà các nhà đầu tư, kể cả những nhà đầu tư lão luyện nhất, thường hay mắc phải. Bạn thậm chí sẽ dễ dàng mắc bẫy hơn nếu không nắm được chu kỳ thị trường và không có một bộ chiến lược chuẩn chỉnh phù hợp với mình khi đầu tư Crypto.

Bẫy tâm lý trong chu kỳ tăng

Trong chu kỳ tăng, những đợt điều chỉnh giảm giá để lấy đà cho đợt tăng kế tiếp là một điều rất bình thường. Nhưng nếu không nắm được chu kỳ thị trường, từ đó không biết thị trường đang vào chu kỳ tăng, thì bạn sẽ rất hoang mang bởi những đợt điều chỉnh này. Bạn thậm chí càng hoang mang hơn khi vừa vào vốn mà thị trường đã điều chỉnh, làm bạn bị lỗ danh nghĩa. Lúc đó bạn sẽ mất phương hướng, không biết phải làm gì tiếp theo, nên tiếp tục nắm giữ hay cắt lỗ.

Khi đang trong chu kỳ tăng thì thị trường vẫn có những lần điều chỉnh
Khi đang trong chu kỳ tăng thì thị trường vẫn có những lần điều chỉnh

Bẫy tâm lý trong chu kỳ giảm

Ngược lại, những cú hồi (tăng giá) khi thị trường vào chu kỳ giảm cũng là một điều đương nhiên. Nhưng nếu không biết điều đó và vào vốn ngay một cú hồi, bạn dễ cho rằng mình hay vì bắt được đúng đáy, thị trường đã tăng trở lại. Kết quả, bạn nhồi vốn thêm và chịu thua lỗ nặng nề vì sau cú hồi thường là đợt giảm rất sâu trong thị trường mùa đông.

Nhà đầu tư dễ bị những cú hồi của thị trường đánh lừa
Nhà đầu tư dễ bị những cú hồi của thị trường đánh lừa

Karen Bennett, một nhà biên tập của trang cheatsheet.com, đã tạo ra một biểu đồ thú vị thể hiện tâm lý theo chu kỳ thị trường. Biểu đồ miêu tả các cảm xúc phổ biến mà đa số nhà đầu tư trải qua khi thị trường biến động. Thông thường, những cảm xúc này sẽ lèo lái các quyết định của nhà đầu tư.

Biểu đồ thể hiện rõ tâm lý nhà đầu tư theo từng chu kỳ thị trường
Biểu đồ thể hiện rõ tâm lý nhà đầu tư theo từng chu kỳ thị trường

Bạn cũng thấy đó, cảm xúc của con người dễ thay đổi theo ngoại cảnh và nó chính là kẻ thù trong thị trường tài chính. Những “cá mập”, nhà tạo lập thị trường sẽ dùng những bẫy tâm lý này để “làm thịt” bạn, khiến bạn mất đi phần lớn số tiền dành dụm cực khổ vào những lúc ít ngờ đến nhất.

Vậy làm cách nào chúng ta có thể quản trị cảm xúc và tận dụng những diễn biến tâm lý ở biểu đồ trên trong đầu tư?

Một trong những đáp án là cần hiểu về chu kỳ thị trường Crypto. Chỉ cần kiên nhẫn và hiểu biết về thị trường thì bạn có khả năng thu về lợi nhuận không tưởng.

Tận dụng chu kỳ thị trường Crypto để đầu tư hiệu quả

4 mùa của thị trường

Ở trên, CIC vừa nhắc đến “thị trường mùa đông”. CIC cho rằng nếu tìm hiểu đủ nhiều về tiền mã hóa, chắc chắn bạn đã từng nghe qua khái niệm “mùa đông Crypto”.

Thị trường Crypto có đủ 4 mùa: xuân, hạ, thu, đông. Trong đó, mùa đông là mùa ảm đạm nhất, giá giảm sâu nhất và cũng kéo dài nhất (tính bằng năm). Mùa xuân là mùa chuẩn bị cho giai đoạn tăng trưởng kế tiếp. Mùa hè là mùa tăng nóng nhất, thị trường sẽ tạo đỉnh mới, nhiều triệu phú Crypto xuất hiện và cũng là mùa ngắn nhất của thị trường (tính bằng tuần hoặc tháng). Mùa thu lực tăng đã hết, thị trường giảm chậm dần đều, chuẩn bị cho những cú sụt giá không phanh sau đó để đi vào mùa đông.

chu kỳ thị trường crypto
Tổng quan chu kỳ thị trường Crypto

Tận dụng chu kỳ thị trường

Với mục tiêu không ngừng nỗ lực để trở nên tốt hơn, CIC đã dày công nghiên cứu và thử nghiệm kỹ càng để xây dựng một bộ chỉ báo có thể xác định các mùa của thị trường Crypto. Đây có thể được xem là lớp áo giáp bảo vệ những nhà đầu tư mới tốt hơn và là loại “vũ khí” tối tân cho các thành viên của CIC.

Bộ công cụ này là một trong rất nhiều quyền lợi của thành viên CIC nhằm giúp quá trình đầu tư trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo ở đây để biết hiệu quả và cách chúng hoạt động:

» Bộ 6 Chỉ Báo Tổng Hợp Dò Chu Kỳ Độc Quyền

» Bộ 22 Chỉ Báo Đỉnh & Đáy Độc Quyền

Vậy, câu hỏi tiếp theo là tận dụng chu kỳ thị trường như thế nào để đầu tư Crypto hiệu quả nhất, sinh lãi cao nhất?

Nắm bắt được các mùa của thị trường chắc chắn sẽ giúp nhà đầu tư tăng khả năng “bắt gần đáy” thị trường (nghĩa là mua vào trong giai đoạn giá thấp nhất) và “bán gần đỉnh” (bán ra trong giai đoạn thị trường tăng trưởng nóng nhất); không phải làm điều ngược lại là mua ngay đỉnh rồi sau đó phải tuyệt vọng cắt lỗ ngay đáy vì bị đè bẹp bởi tâm lý gồng lỗ.

Hiểu được chu kỳ thị trường cũng sẽ giúp bạn phân bổ vốn hợp lý để đầu tư. Bạn có thể vào vốn sớm mà không cần vội vàng “all in” tất cả vốn liếng trong một lần mua duy nhất. Về cơ bản, bạn có cả mùa đông dài để vào vốn nên không việc gì phải quá vội vàng. Ngay cả giai đoạn mùa xuân, bạn cũng có thể vào thêm vốn nếu nắm vững kiến thức về chu kỳ thị trường.

quản trị vốn cho phù hợp theo chu kỳ thị trường
Bạn cần ghi nhớ đặc điểm thị trường trong từng mùa để quản trị vốn cho phù hợp

Điều quan trọng không kém tiếp theo là tránh được những bẫy tâm lý FUD và FOMO mà CIC đã đề cập ở trên. Hiểu rõ thị trường đang ở giai đoạn nào và tại sao đa số những nhà đầu tư bên ngoài đều có tâm lý và hành động đi ngược với thị trường, bạn vẫn sẽ vững vàng khi thị trường điều chỉnh trong xu hướng tăng hoặc những cú hồi trong xu hướng giảm.

Ba thay đổi lớn trong các chu kỳ tăng giá của Bitcoin

Một số nhà phân tích có thể nghĩ rằng chu kỳ lên rồi lại xuống của Bitcoin là một vòng tuần hoàn không có hồi kết. Nhưng trên thực tế, qua từng chu kỳ tăng giá, thị trường tiền mã hóa lại phát triển lên một bậc và tiến tới một giai đoạn trưởng thành hơn, mở ra 3 thay đổi lớn.

Bitcoin không còn cô độc nữa

Qua từng chu kỳ, nhất là chu kỳ gần đây, thị trường lại xuất hiện hàng loạt các đồng Crypto mới, vài đồng trong số đó sở hữu công nghệ tối tân và nhiều cách thức ứng dụng hơn hẳn. Chúng ta đã thấy màn ra mắt của Ethereum và hợp đồng thông minh, sự xuất hiện của Ripple, Stellar, NEO, EOS, Cardano, và sớm thôi, nền tảng Hedera Hashgragh sẽ được công bố.

Khối lượng giao dịch và tính thanh khoản đã được cải thiện

Vì yếu tố trên đã được cải thiện nên các hành động cực đoan của thị trường ở giai đoạn “bùng nổ” (hai tháng cuối) của chu kỳ tăng giá sẽ tương đối giảm bớt.

  • Vào giai đoạn bùng nổ của chu kỳ tăng giá lần thứ nhất (cuối tháng 06/2011), Bitcoin tăng đến 4.500%.
  • Vào giai đoạn bùng nổ của chu kỳ tăng giá lần thứ hai (cuối tháng 04/2013), Bitcoin tăng đến 1.300%.
  • Vào giai đoạn bùng nổ của chu kỳ tăng giá lần thứ ba (cuối tháng 12/2013), Bitcoin tăng lên 1.160%.
  • Và vào giai đoạn bùng nổ của chu kỳ tăng lần thứ tư (cuối tháng 12/2017), Bitcoin tăng khoảng 400%.

Chúng ta có thể thấy sự chênh lệch đã giảm dần qua từng chu kỳ.

chu kỳ thị trường btc
Nhìn vào biểu đồ, bạn có thể thấy thời gian tăng giá cũng như giá của Bitcoin có sự chững lại theo thời gian

Khả năng được chấp nhận và cơ sở hạ tầng của thị trường Crypto đã dần lớn mạnh

Trước năm 2010, tất cả các giao dịch đều là mua bán trực tiếp giữa hai bên. Vào năm 2013, toàn thị trường chỉ có một sàn giao dịch duy nhất. Năm 2014, sàn giao dịch lớn nhất lúc bấy giờ là Mt. Gox đã thất bại. Nhưng hệ quả của việc này là sự ra đời của hàng loạt các sàn giao dịch mới và an toàn hơn. Ngày nay, chúng ta có khoảng 206 sàn giao dịch đang hoạt động, theo thông tin ghi nhận từ Coinmarketcap.com.

Đừng tập trung vào tiểu tiết mà bỏ qua bức tranh toàn cảnh. Rõ ràng là những ngày tháng tươi đẹp nhất của tiền mã hóa vẫn đang chờ đợi chúng ta.

Đứng ở góc độ phân tích cơ bản, đây là thời điểm phù hợp nhất để tham gia vào thị trường. Cơ sở hạ tầng và công nghệ nền tảng của Crypto đang ở trong trạng thái tốt nhất từ trước đến nay. Về lâu dài, thị trường chỉ đi theo một hướng: càng lúc càng tăng tiến.

Nếu vẫn đang thắc mắc về khả năng được chấp nhận của Crypto mà đại diện là Bitcoin thì bạn có thể đọc qua bài viết sau:

» Countries Where Bitcoin Is Legal and Illegal

Thông qua bài viết này, CIC đã nói rõ ràng vì sao kiến thức về chu kỳ thị trường là cực kỳ quan trọng, cũng như cách tận dụng chu kỳ để tránh các bẫy tâm lý và tạo ra lợi nhuận cao nhất có thể. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp ích cho bạn. Chúc bạn đầu tư thành công!

CIC

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master