Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

10 mẹo sử dụng Internet an toàn người dùng không nên bỏ qua

internet an toàn

Nội dung bài viết

“Sử dụng internet an toàn” chắc hẳn là một trong những lời khuyên mà bạn đã được nghe trong thời buổi internet trở nên vô cùng quan trọng như hiện nay. Hầu hết chúng ta dành thời gian sử dụng internet cho mạng xã hội, giáo dục trực tuyến, làm việc từ xa và tất cả các loại hình giải trí. Chúng ta không chỉ nên biết cách sử dụng rộng rãi internet, mà hiểu biết sâu về cách sử dụng internet an toàn cũng không kém phần quan trọng.

Và trong bài viết này, hãy cùng CIC tìm hiểu làm thế nào để sử dụng internet an toàn và bảo vệ được những thông tin dữ liệu cá nhân tốt nhất của bạn trong thế giới online này nhé!

Giữ dữ liệu bí mật của bạn ngoại tuyến – lưu ý quan trọng để internet an toàn

“Có một số dữ liệu cá nhân mà bạn không bao giờ nên công khai trên mạng. Chẳng hạn như số CMND/CCCD hay số tài khoản ngân hàng.” Đó là lưu ý đầu tiên để sử dụng internet an toàn.

Các vụ trộm cắp danh tính đã trở thành danh mục tội phạm lớn nhất được báo cáo cho FTC vào năm 2020. Tuy nhiên, tội phạm mạng không thể truy cập hoặc lấy cắp thông tin cá nhân của bạn nếu thông tin đó không có trên internet.

Đó là lý do tại sao một số dữ liệu – chẳng hạn như số tài khoản ngân hàng – không bao giờ được đưa lên mạng. Tuy nhiên, khi bạn vẫn phải chia sẻ nó, hãy nhớ gửi nó dưới dạng tệp đính kèm email và mã hóa tệp trước khi gửi.

internet-an-toan-1
Lastpass là một trong những ứng dụng lưu trữ mật khẩu tốt nhất hiện nay

Kiểm tra độ tin cậy của trang web

Tính đến ngày 17/01/2021, Google đã đăng ký hơn 2 triệu trang web lừa đảo. Nhưng làm thế nào để bạn phân biệt một trang web lừa đảo với một trang web đáng tin cậy? Đầu tiên bạn hãy nhìn xem thanh địa chỉ của trình duyệt có biểu tượng ổ khóa ở đầu hay không. Nếu có thì nghĩa là kết nối Internet của bạn đã được mã hóa. Tiếp theo bạn hãy xem xét giao diện của một trang web. Một số tiêu chí chứng minh một trang web an toàn bao gồm:

  • Các trang trông gọn gàng và không có sai sót;
  • Ngữ pháp được trình bày trong nội dung văn bản và thanh địa chỉ nhất quán với nhau;
  • Tất cả hình ảnh đều vừa với chiều rộng của màn hình một cách chính xác;
  • Quảng cáo chính thống và không che khuất nội dung chính…

Nếu trang web đáp ứng tất cả các tiêu chí này, thì nó gần như an toàn để sử dụng.Đó là cách sử dụng internet an toàn cơ bản mà bạn cần nắm rõ.

internet-an-toan-2
Biểu tượng ổ khóa đứng trước URL chứng tỏ trang web mà bạn truy cập đạt mức an toàn

Sử dụng mật khẩu mạnh

Sử dụng mật khẩu mạnh và duy nhất giúp nâng cao tính bảo mật và truy cập internet an toàn cho bạn. Mật khẩu mạnh phải chứa ít nhất 12 ký tự. Chúng nên là hỗn hợp các chữ cái (chữ hoa và chữ thường), số và các ký tự đặc biệt. Một nghiên cứu an ninh mạng gần đây cho thấy mật khẩu dưới 10 ký tự có thể bị bẻ khóa trong vòng một giờ. Tuy nhiên, những mật khẩu chứa ít nhất 12 ký tự sẽ mất khoảng một năm để phá vỡ. Đối với mật khẩu chứa 15 ký trở lên, thời gian này có thể lên đến hàng thiên niên kỷ.

Nếu không muốn tự mình nghĩ ra tổ hợp các ký hiệu cho mật khẩu của mình, bạn có thể sử dụng một trong các trình tạo mật khẩu trực tuyến.

Sử dụng xác thực 2 yếu tố

Xác thực 2 yếu tố (2FA) giúp làm tăng một lớp bảo vệ bổ sung cho tài khoản trực tuyến của bạn. Khi đăng nhập bằng 2FA, bạn không chỉ cần nhập mật khẩu chính xác mà còn phải nhập mã bổ sung được tạo trước đó. Cũng có khi đó là mã được gửi đến thiết bị đã đăng ký của bạn. Vì vậy ngay cả khi ai đó biết mật khẩu của bạn, họ cũng sẽ không thể truy cập được nếu nó được bật 2FA.

Hiện nay, rất nhiều các nhà phát triển phần mềm uy tín xây dựng các ứng dụng xác thực 2FA trên các thiết bị di động, những ứng dụng này được thiết kế rất đơn giản và dễ sử dụng, phù hợp với mọi đối tượng người dùng. Những cái tên nổi tiếng phải kể đến là Twilio Authy, Google Authenticator, Microsoft Authenticator, … Những phần mềm này hoàn toàn miễn phí, bạn có thể lên CH Play để tải về và sử dụng.

Trong số các ứng dụng nêu trên, CIC đánh giá rất cao Twilio Authy, bạn có thể xem bài viết này để hiểu lý do vì sao, cũng như biết cách sử dụng Twilio Authy hiệu quả nhất: Authy là gì? Hướng dẫn sử dụng ứng dụng 2FA Authy từ A đến Z.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tải ứng dụng theo đường link bên dưới:

Các liên kết mờ ám rất dễ nhận ra: chúng sẽ thúc giục bạn nhấp hoặc mở lên. Có một số loại nội dung trực tuyến nhất định bạn nên tránh. Chúng bao gồm những liên kết đáng ngờ từ nguồn không đáng tin cậy, email spam, những pop-up dồn dập hiện trên màn hình, tiêu đề báo lá cải, ưu đãi “miễn phí” hoặc quảng cáo không được yêu cầu…

Trên một website hãy đảm bảo rằng cả văn bản và liên kết kèm theo đều có cùng chủ đề. Đó là cách giúp bạn sử dụng internet an toàn. Nếu có bất cứ nghi ngờ về tính xác thực và an toàn của đường link nào đó, tốt nhất bạn không nên click vào nó.

Luôn cập nhật phần mềm cho các thiết bị của bạn

Hãy cố gắng giữ an toàn cho thiết bị của mình bằng cách thường xuyên cập nhật phần mềm. Đó là một cách hiệu quả giúp bạn yên tâm truy cập internet an toàn.

Bạn nên sử dụng các phiên bản mới nhất của hệ điều hành và ứng dụng của mình. Đặc biệt nếu các ứng dụng này chứa thông tin thanh toán, sức khỏe hoặc thông tin nhạy cảm khác của bạn. Các nhà phát triển luôn tìm cách vá lỗi bảo mật cũng như bảo vệ thông tin người dùng. Và họ làm điều này với các ứng dụng một cách thường xuyên. Vì vậy đừng quên cập nhật phần mềm thường xuyên và cố gắng giữ an toàn cho bản thân bạn.

internet-an-toan-3
Cập nhật phần mềm thường xuyên là cách hiệu quả giúp bạn sử dụng internet an toàn

Cẩn thận với Wi-Fi và tải xuống miễn phí

Tải xuống miễn phí, dịch vụ trực tuyến hoặc mạng Wi-Fi là những nguồn phổ biến nhất gây ra các vấn đề bảo mật trực tuyến. Nếu bạn quyết định sử dụng một giải pháp miễn phí, hãy đảm bảo rằng nó đáng tin cậy. Trước đó hãy nghiên cứu những đánh giá của người dùng về hiệu quả của chúng.

Sử dụng Wi-Fi công cộng miễn phí không phải lúc nào cũng an toàn. Tuy nhiên đây là điều khó tránh khỏi vì một lúc nào đó chúng ta sẽ cần vào mạng gấp. Một điều lưu ý đó là đừng truy cập vào tài khoản ngân hàng của bạn hoặc hoàn tất giao dịch mua qua Wi-Fi miễn phí. Nếu đây là điều thực sự cần thiết, hãy sử dụng phần mềm VPN để dữ liệu mà bạn gửi đi được bảo vệ an toàn. Nếu không, tốt hơn hết bạn nên hoãn mọi giao dịch quan trọng cho đến khi về nhà. Đó là cách sử dụng internet an toàn sẽ bảo vệ những thông tin quan trọng của bạn.

Kiểm tra kỹ thông tin trực tuyến

Người dùng internet dễ dàng bị lạc trong dòng thông tin trực tuyến mà họ tiếp xúc hàng ngày. Nếu bạn thấy điều gì đó có vấn đề, hãy tự nghiên cứu để tìm ra sự thật. Hoặc ít nhất – hãy tự quyết định về vấn đề này. Các trang web đáng tin cậy thường sẽ có tham chiếu đến nguồn thông tin ban đầu. Các trang đáng ngờ sẽ không cung cấp bất kỳ tham chiếu nào.

Bảo mật kết nối Internet của bạn với VPN

VPN (Virtual Private Network) – hay còn gọi là mạng riêng ảo – có khả năng ẩn chi tiết ngân hàng của bạn khi bạn mua sắm trực tuyến. Chúng cũng sẽ ẩn tất cả các thông tin nhạy cảm khác có thể bị xâm phạm. VPN giúp truy cập Internet ở chế độ riêng tư bằng cách thay đổi địa chỉ IP của thiết bị. Vì vậy đây là một cách sử dụng internet an toàn rất phổ biến, được nhiều người dùng sử dụng.

internet-an-toan-4
VPN là cách giúp bạn lướt internet an toàn, đặc biệt là khi sử dụng các mạng công cộng

Sử dụng phần mềm an ninh mạng

Trong một số trường hợp, làm theo những điều trên là chưa đủ để truy cập internet an toàn. Một giải pháp an ninh mạng đáng tin cậy sẽ tăng mức độ an toàn bổ sung. Những phần mềm kiểu này còn mang đến những lợi ích bảo mật bổ sung. Chẳng hạn như như chống virus cho thiết bị theo thời gian thực, VPN không giới hạn hay trình chặn quảng cáo với tính năng chống theo dõi…

Các phần mềm an ninh mạng sẽ bảo vệ bạn khỏi spam và lừa đảo, đồng thời giữ cho thông tin của bạn không bị rò rỉ. Nếu có bất kỳ câu hỏi nào, đội ngũ phát triển luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/7/365.

Vấn đề an toàn trên không gian mạng ngày càng trở nên cấp thiết và được quan tâm nhiều hơn. Vì vậy để trở thành một người dùng thông minh, mỗi người trong chúng ta cần biết cách sử dụng internet an toàn. Đừng quên đón đọc các bài viết tiếp theo của CIC để cập nhật những thông tin công nghệ mới nhất nhé.

CIC

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master