Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Staking là gì? 5 bước đơn giản giúp người mới staking

Staking là gì? Đây là một trường phái đầu tư tiềm năng và thú vị

Nội dung bài viết

Nếu là một người đầu tư tiền mã hóa, có thể bạn đã nghe nói đến thuật ngữ staking. Đây là một trường phái đầu tư tiềm năng và thú vị. Hãy cùng tìm hiểu staking là gì qua nội dung bài viết này nhé.

Staking là gì trong đầu tư Crypto?

Trước khi tìm hiểu staking là gì, bạn cần biết đến thuật toán đồng thuận cổ phần (Proof of Stake – PoS). Đây là cơ chế trong đó những người tham gia staking được chọn ngẫu nhiên. Khả năng được chọn tỷ lệ thuận với số tiền họ đã sử dụng để staking. Những người tham gia PoS sẽ nhận được phần thưởng để làm động lực cho các đóng góp của họ.

PoS được Vitalik Buterin tạo ra như một giải pháp thay thế cho PoW (Proof of Work – thuật toán đồng thuận đầu tiên được tạo ra trong mạng Blockchain) nhằm khắc phục các vấn đề về độ trễ và khả năng mở rộng vốn có của cơ chế đồng thuận cũ. Không giống như PoW, các giao thức PoS sử dụng lượng điện năng tối thiểu để duy trì một nút. Do đó nó thân thiện với môi trường hơn nhiều so với PoW.

staking-la-gi-1
Minh họa staking

Tóm lại staking gì? Hiểu một cách đơn giản thì đó chính là việc lưu trữ một số lượng đồng Crypto nhất định trong ví của một dự án blockchain trong khoảng thời gian cụ thể để nhận được phần thưởng. Số lượng phần thưởng phụ thuộc vào hai yếu tố đầu tư ban đầu. Đó là số lượng coin stake và thời lượng stake. Để dễ hình dung, ta có thể xem staking tương tự như việc bạn gửi tiết kiệm tại các ngân hàng và rút lãi khi đến kỳ hạn.

Lý do của sự bùng nổ staking là gì?

Sự trỗi dậy của DeFi

Decentralized Finance (hay DeFi) nghĩa là tài chính phi tập trung. Sự bùng nổ của nó đã và đang giúp các nền tảng giao dịch và cho vay phi tập trung như Uniswap và Compound ngày càng trở nên sôi động hơn. DeFi cho phép người dùng đầu tư tiền của họ mà không cần đến các trung gian tập trung (như ngân hàng hay các công ty tài chính). Nhà đầu tư có thể kiếm được lợi tức đầu tư (returns on investment – ROI) vượt trội. Kết quả này có được nhờ vào một loạt các kế hoạch staking được gọi là khai thác thanh khoản và canh tác năng suất.

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều về cụm từ “DeFi” và “Tài chính phi tập trung”, hãy xem bài viết này để hiểu hơn về thị trường đầy tiềm năng này của thế giới Crypto nhé!

» DeFi là gì? Tiềm năng và cơ hội đầu tư trong DeFi

Mức độ phổ biến của Proof-of-Stake

Khi hệ sinh thái tiền mã hóa phát triển, các giao thức dựa trên PoW ngày càng lỗi thời. Lý do là vì nó có tốc độ chậm, tốn nhiều chi phí. Một lý do nữa là PoW thiếu tính linh hoạt (vốn dĩ khó chạy dApps trên hệ thống PoW hơn). Các blockchains PoW sẽ không mở rộng đến mức yêu cầu của các mạng lưới tiền mã hóa. Do đó các mạng phi tập trung hàng đầu như Ethereum đã chuyển từ hỗ trợ khai thác bằng thiết bị chuyên dụng sang các giao thức PoS.

staking-la-gi-3
So sánh giữa PoW và PoS

Sự tăng giá của đồng Bitcoin

Sau đó là số lượng các vị thế mua trong số các nhà đầu tư tiền mã hóa. Không giống như một vài năm trước, nơi hầu hết mọi người chỉ quan tâm đến lợi nhuận ngắn hạn, nhiều người hiện đang đầu tư vào các loại tiền mã hóa trong thời gian dài, điều mà việc đặt cược cho phép, ngoài việc kiếm thu nhập thụ động từ các tài sản đã đặt cọc.

Điều này chỉ được củng cố bởi đợt tăng giá đang diễn ra. Do đó, hầu hết các nhà đầu tư thích mua vào hơn là bán tài sản mã hóa của họ. Điều này khiến họ có tài sản nhàn rỗi kiếm được thông qua staking.

Lending coin là gì? Hướng dẫn kiếm tiền từ lending coin Crypto

Tôi có nên staking khi đầu tư tiền mã hóa hay không?

Vì sao có?

Nếu bạn là người có tài sản mã hóa, câu hỏi đặt ra là tại sao không? Dù sao thì bạn cũng đã có cơ hội tiếp xúc với những tài sản này. Do đó trong một thế giới hoàn hảo, ít nhất mọi thứ sẽ thuận lợi nếu bạn staking. Tiền mã hóa được cho là sẽ dân chủ hóa thị trường tiền tệ vì lợi ích của nhà đầu tư bán lẻ. Ngay lúc này, điều đó đã bắt đầu được hiện thực hóa.

Trừ khi bạn là một trader tích cực, nếu không việc sở hữu tài sản mã hóa nhàn rỗi là một sự lãng phí. Sử dụng nó hợp lý sẽ giúp bạn tăng cơ hội có được thu nhập thụ động. Hơn nữa, bạn không cần phải mua bất kỳ thiết bị nào. Đây là một lợi thế so với việc đào coin – hoạt động đòi hỏi rất nhiều tài nguyên. Điều hay ho ở đây đó là bất kỳ ai cũng có thể trở thành một nhà khai thác tiền mã hóa. Bạn không cần hàng triệu USD trong tài khoản ngân hàng như đối với tài chính truyền thống.

Vì sao không?

Tất nhiên là mọi chuyện không dễ dàng như vậy. Trong một thị trường đang tăng giá, thật dễ dàng để nói rằng bạn nên staking. Vì khi đó tài sản thế chấp của bạn cũng có khả năng tăng giá trị. Tuy nhiên, nếu bạn đặt tiền để staking vào một loại tiền mã hóa dễ bay hơi hơn, hoặc các điều kiện bên ngoài dẫn đến hiện tượng bán phá giá, bạn có thể hối hận vì quyết định này. Vì khi đó nếu staking, tài sản của bạn sẽ mất giá trị một cách đáng kể.

Ngoài ra còn có nguy cơ lừa đảo và hack. Việc staking yêu cầu các hợp đồng thông minh (smart contract) – thứ dễ bị tin tặc khai thác và giở trò gian lận được gọi là kéo thảm. Tài chính phi tập trung năm 2020 ghi nhận có rất nhiều giao thức bị khai thác khiến người dùng mất hàng trăm triệu đô la.

Do đó, điều quan trọng trước khi đưa ra quyết định staking là gì? Đó là bạn phải tự nghiên cứu thị trường. Sau đó hãy staking mức độ chấp nhận rủi ro của bạn. Rất có thể bạn sẽ ổn. Nhưng bạn sẽ không bao giờ biết được. Vì vậy lời khuyên dành cho bạn đó là hãy đầu tư vào các dự án tiền mã hóa có uy tín và đã được chứng minh. Đồng thời bạn hãy sử dụng các nền tảng đáng tin cậy, luôn đảm bảo hợp đồng thông minh của dự án đã được kiểm toán. Và điều quan trọng nhất đó là chịu trách nhiệm về khoản đầu tư của bạn.

Cách thức hoạt động của staking là gì?

Quá trình staking cho phép thuật toán PoS chạy liên tục. Nó hoạt động bằng cách yêu cầu người xác thực khóa tiền của họ. Sau đó hệ thống sẽ chọn ngẫu nhiên để tạo ra một khối. Số tiền đặt staking càng lớn, cơ hội người đặt tiền được chọn cho khối tiếp theo càng cao. Cùng với đó phần thưởng khối cũng sẽ càng lớn.

Hãy lấy staking Ethereum làm ví dụ. Số tiền tham gia staking tối thiểu cho một nút Ethereum là 32 ETH. Nếu anh A đặt 32 ETH trong khi chị B đặt 64 ETH thì khả năng chị B có cơ hội được chọn làm trình xác thực khối tiếp theo cao gấp đôi so với anh A. Tuy nhiên điều này không có nghĩa anh A không thể được chọn. Bởi vì sự lựa chọn của hệ thống là ngẫu nhiên. Cả anh A và chị B đều cần thiết để mạng hoạt động trơn tru và công bằng. Do đó, họ phải cùng có cơ hội nhận được phần thưởng khối dưới dạng token gốc của giao thức.

Những lợi ích chính của thuật toán PoS trong staking là gì?

Không cần thiết bị

Những người khai thác trên hệ thống PoS, không giống như những người khai thác trên PoW, không cần phải trang bị những thiết bị đắt tiền.

Tạo ra nguồn thu nhập thụ động

Sử dụng thuật toán PoS trong staking là một cách tuyệt vời để các nhà đầu tư kiếm thêm thu nhập thụ động trong khi vẫn kiểm soát được tài sản mã hóa của họ.

Phi kỹ thuật

Những rào cản gia nhập của staking thấp so với khai thác dựa trên PoW. Khi đó nhà đầu tư dễ tham gia staking hơn vì bit kỹ thuật được tóm tắt từ trình phân phối.

Ngoài ra, lợi ích của DeFi staking là gì. Nó cũng tương tự như trên, đặc biệt là khi sử dụng các loại phần cứng phi tập trung có uy tín. Một ví dụ điển hình đó là CoolWallet. Khi đó tính bảo mật của tiền sẽ được củng cố. Lưu ý rằng đôi khi staking tài chính phi tập trung mang lại lợi nhuận tốt hơn so với staking trên chuỗi thông thường.

Có thể mở rộng hơn

Các giao thức PoS cho phép khả năng mở rộng tốt hơn. Điều này đã được chứng minh qua thông lượng giao dịch cao hơn và phí thấp hơn được cung cấp bởi các blockchain. Ví dụ như Solana, EOS, Cardano…

Thân thiện hơn với môi trường

Vì chuỗi PoS ít tiêu tốn năng lượng hơn, chúng thân thiện với môi trường. Lượng khí thải carbon vì thế mà cũng nhỏ hơn. Staking bằng thông qua thuật toán PoS ít (thậm chí là không) có tác động đến môi trường.

Tiết kiệm chi phí hiệu quả

Chi phí để chạy chuỗi PoS cũng rẻ hơn. Vì như phần trên đã trình bày, nó không yêu cầu thiết bị máy tính đắt tiền như PoW.

Phi tập trung và an toàn hơn

Nhiều người ủng hộ tiền mã hóa lập luận rằng các hệ thống PoS cũng phi tập trung và an toàn hơn các giao thức PoW. Lý do là vì một công cụ khai thác PoW kiểm soát 51% tỷ lệ băm của mạng kiểm soát hiệu quả blockchain. Nó cũng có thể chỉnh sửa các giao dịch theo lợi thế của mình. Điều này khiến nó kém an toàn hơn so với PoS.

5 bước đơn giản để staking là gì?

Chọn một đồng Crypto PoS bạn muốn staking

Các đồng tiền PoS mới đang xuất hiện ở khắp mọi nơi. Điều này khiến việc chọn đồng Crypto nào để staking là một quyết định khó khăn. Vì vậy bạn cần phải dành thời gian nghiên cứu chúng. Đây là một phần thiết yếu trong quá trình staking của một trader. Quá trình nghiên cứu sẽ giúp bạn hiểu ro về những thách thức và cơ hội tiềm năng của staking.

Chuẩn bị ví để staking (đối với trường hợp không staking trên sàn giao dịch)

Trước khi staking, bạn cần chuẩn bị ví (mềm hoặc cứng). Đây là nơi bạn có thể giữ cả tiền mã hóa đã đặt cọc lẫn phần thưởng của bạn. Tuy nhiên bạn giao tài sản mã hóa cho bên tập trung (centralized), bạn không cần phải có ví.

staking la gi 4
Ví cryptocurrency là nơi giữ tiền của bạn

Đáp ứng các yêu cầu staking tối thiểu

Trong khi một số dự án như Cardano và Cosmos không có ngưỡng đặt tiền thấp nhất, những dự án khác như Ethereum yêu cầu một khoản đầu tư lớn (32 ETH). Vì vậy hãy đảm bảo bạn có sẵn tiền để tiếp tục staking vào đồng Crypto mà mình thích.

Chọn phần cứng phù hợp

Để staking, bạn sẽ đóng vai trò như một nút xác thực. Điều này yêu cầu bạn phải có một máy tính đủ mạnh được kết nối Internet 24/7. Bạn chỉ cần sử dụng một máy tính để bàn thông thường là đủ. Nhưng bên cạnh đó, bạn cũng cần phải xem xét tiền điện phải trả. Các tùy chọn thay thế có thể là sử dụng điện toán đám mây thông qua các máy chủ riêng ảo.

Staking!

Sau khi bạn đã chọn đồng Crypto mình sẽ đặt vào staking, tạo ví và chuyển số tiền tối thiểu bắt buộc và thiết lập phần cứng phù hợp, hãy làm theo hướng dẫn phần mềm staking và giữ kết nối thiết bị của bạn. Xin chúc mừng, bạn đã có thể bắt đầu kiếm tiền mã hóa một cách thụ động.

Bên cạnh giao dịch mua/bán tiền mã hóa, staking là một hướng đầu tư sinh lời thụ động rất đáng quan tâm đối với những ai tham gia vào lĩnh vực này. Sau khi tìm hiểu staking là gì, hy vọng bạn đã có kế hoạch đầu tư phù hợp cho riêng mình. Chúc bạn thành công!

CIC

Nếu bạn là người mới và cần tìm hiểu tổng quan về thị trường và cách đầu tư Crypto hiệu quả, hãy bắt đầu với “Cẩm nang Crypto cho người mới bắt đầu”.

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master