Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Quản lý chi tiêu hiệu quả với quy tắc 5 chiếc lọ của người Do Thái

Quản lý chi tiêu hiệu quả với quy tắc 5 chiếc lọ của người Do Thái

Nội dung bài viết

Quy tắc 5 chiếc lọ của người Do Thái sẽ giúp việc quản lý chi tiêu dễ dàng, hiệu quả và tạo nên một nền tảng tài chính vững chắc hơn.

Do Thái được mệnh danh là dân tộc thông minh nhất thế giới trong việc quản lý tài chính. Người Do Thái đã được dạy cách quản lý chi tiêu ngay khi còn rất nhỏ. Một trong những phương pháp hiệu quả để họ quản lý tài chính cá nhân chính là ứng dụng quy tắc 5 chiếc lọ. Hãy cùng CIC tìm hiểu chi tiết về quy tắc 5 chiếc lọ của người Do Thái trong bài viết dưới đây nhé.

Quy tắc 5 chiếc lọ bao gồm những gì?

Bạn có thể bắt đầu 5 chiếc lọ của mình như sau:

Lọ thứ nhất: Hào phóng

Chiếc lọ thứ nhất chính là để bạn nuôi dưỡng và rèn luyện đức tính hào phóng của mình. Nó sẽ chứa 10% số tiền mà bạn có. Giả sử bạn có 100.000 đồng thì hãy cho 10.000 đồng vào chiếc lọ này. Số tiền trong chiếc lọ Hào phóng sẽ được sử dụng vào những mục đích tốt đẹp và tạo ra các tác động tích cực cho cộng đồng.

Đây là phương pháp quản lý tiền bạc bắt nguồn từ niềm tin rằng “xởi lởi thì trời cho” của người dân Do Thái. Chiếc lọ này sẽ giúp con người từ bỏ được thói quen sống hà tiện và ích kỷ của bản thân. Ngoài ra, Kinh Thánh Do Thái cũng khuyên dạy mọi người nên nghĩ cho người khác trước khi nghĩ đến bản thân mình.

Lọ thứ hai: Từ thiện

Chiếc lọ tiếp theo trong quy tắc 5 chiếc lọ cũng sẽ chứa 10% số tiền mà bạn có và sẽ để dành giúp đỡ những người kém may mắn trong cuộc sống. Đây cũng là cách để củng cố niềm tin cho chiếc lọ đầu tiên. Người Do Thái cho rằng số tiền trong lọ này không những giúp đỡ cộng đồng vượt qua khó khăn mà còn là cơ hội để tạo ra nguồn thu nhập mới.

Niềm tin là yếu tố cốt lõi để thành công trong kinh doanh. Chính vì thế, một người sẵn sàng cống hiến và chia sẻ một phần tài sản của mình sẽ nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của cộng đồng. Chiếc lọ Từ thiện không chỉ thể hiện lòng nhân ái mà còn là cách xây dựng mạng lưới và nguồn lực để phục vụ các dự án trong tương lai.

Lọ thứ ba: Đầu tư

Bạn sẽ đặt 20% số tiền kiếm được vào chiếc lọ thứ ba và nó được để dành cho đầu tư. Trẻ Do Thái sẽ được bố mẹ dạy cách để nghĩ ra các dự án kinh doanh giúp gia tăng số tiền ban đầu trong lọ. Điều này giúp trẻ phát triển kỹ năng phán đoán và nhìn nhận nhanh chóng các cơ hội đầu tư dù số tiền ban đầu không quá lớn.

Lọ đầu tư giúp tăng số tiền ban đầu
Lọ đầu tư giúp tăng số tiền ban đầu

Một số trẻ em Do Thái đã nghĩ ra cách gia tăng số tiền hiện có của mình bằng cách sử dụng tiền trong lọ Đầu tư để đi mua 300 hạt đậu. Sau đó, chúng gieo và bắt đầu chăm sóc cây. Đến khi thu hoạch, chúng sẽ bán đi thành quả của mình và lại dùng một phần số tiền kiếm được bắt đầu một dự án khác.

Lọ thứ tư: Khẩn cấp

Chiếc lọ thứ tư với 10% thu nhập sẽ dành cho những tình huống khẩn cấp và cần tiền ngay lập tức để giải quyết vấn đề. Một số rủi ro có thể kể đến như ốm đau, tai nạn, mất việc,… có thể xuất hiện bất cứ lúc nào và khó lường trước được. Sẽ không dễ dàng để bạn có thể thanh lý một số khoản đầu tư ở chiếc lọ thứ ba ngay lập tức. Vì vậy, đây chính là lý do mà chiếc lọ thứ tư ra đời.

Người Do Thái đã dạy cho con em họ điều này ngay từ trước tuổi 12 để trang bị cho chúng khả năng đối mặt với các tình huống khó khăn và giải quyết tình huống một cách khéo léo, linh hoạt.

Lọ thứ năm: Chi tiêu

Lọ thứ năm cũng là lọ cuối cùng trong quy tắc 5 chiếc lọ. Đây là chiếc lọ dùng để đáp ứng các nhu cầu hằng ngày như ăn uống, đi lại,… và các khoản tiêu dùng khác. Chính vì thế, nó chiếm 50% tổng thu nhập. Bạn có thể điều chỉnh thói quen chi tiêu sao cho hợp lý và phù hợp với thu nhập của mình để tránh phát sinh nợ.

Tổng quan các khoản theo quy tắc 5 chiếc lọ
Tổng quan các khoản theo quy tắc 5 chiếc lọ

Lợi ích của việc áp dụng quy tắc 5 chiếc lọ

Việc bắt đầu xây dựng thói quen quản lý tài chính sẽ khá khó khăn mà không phải ai cũng kiên trì thực hiện. Bạn sẽ mất thời gian và cần nhiều nỗ lực nhưng nếu bạn nghiêm túc tuân thủ theo quy tắc 5 chiếc lọ, cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn khi gặp các vấn đề về tiền bạc và tài sản.

  • Bạn sẽ có một kế hoạch chi tiêu rõ ràng, hợp lý để tránh lãng phí các khoản không cần thiết hay tiêu dùng vượt quá nguồn thu nhập.
  • Bạn sẽ luôn có một khoản tiết kiệm dự phòng cho các trường hợp khẩn cấp hoặc những mục tiêu lâu dài của mình.
  • Bạn sẽ có một khoản để đầu tư giúp sinh lời, tăng thu nhập và tạo ra nguồn tài sản bền vững.
  • Bạn sẽ có một khoản để đóng thuế, đóng góp, giúp đỡ cho xã hội và cộng đồng.
Tuân thủ theo quy tắc 5 chiếc lọ sẽ giúp bạn dễ dàng đối mặt với các vấn đề tài chính
Tuân thủ theo quy tắc 5 chiếc lọ sẽ giúp bạn dễ dàng đối mặt với các vấn đề tài chính

» Xem thêm về quy tắc 6 chiếc lọ: Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với quy tắc 6 chiếc lọ

Ứng dụng quy tắc 5 chiếc lọ với mức thu nhập 8 triệu đồng

Giả sử hiện tại bạn đang có thu nhập hằng tháng là 8 triệu và muốn áp dụng quy tắc 5 chiếc lọ. Dưới đây là gợi ý các bước để bạn bắt đầu.

Bước 1: Xác định các mức chi tiêu cần thiết

Bước đầu tiên, bạn cần xác định các chi phí cố định mỗi tháng như tiền nhà, tiền điện nước, tiền ăn uống, tiền đi lại,… và trích 50% tổng thu nhập ~ 4.000.000 đồng cho các loại chi phí này vào lọ chi tiêu.

Bước 2: Phân bổ nguồn tiền cho các lọ còn lại

Sau khi đã trừ ra các chi phí cố định cho những nhu cầu thiết yếu, bạn tiếp tục phân bổ tiền vào các lọ còn lại:

  • Lọ hào phóng: 10% – 800.000 đồng.
  • Lọ từ thiện: 10% – 800.000 đồng.
  • Lọ đầu tư: 20% – 1.600.000 đồng.
  • Lọ khẩn cấp: 10% – 800.000 đồng.

Bước 3: Theo dõi và điều chỉnh định kỳ

Bạn cần theo dõi định kỳ và phân bổ tiền đều đặn vào các lọ mỗi tháng. Ngoài ra, dù tuân theo quy tắc 5 chiếc lọ nhưng bạn vẫn cần chú ý điều chỉnh nếu có sự dư thừa hay thiếu hụt trong chi tiêu. Bạn nên giảm mức chi hoặc tìm cách tăng thu nhập nếu cảm thấy đang vượt quá ngân sách của mình. Trong trường hợp bạn dư tiền vào cuối tháng, hãy biến nó thành khoản đầu tư hoặc bỏ vào lọ tiết kiệm để tạo thu nhập thụ động.

Nếu đang tìm kiếm tài sản thích hợp để đầu tư thì bạn có thể tham khảo Crypto. Đây là lớp tài sản mới có mức tăng trưởng ấn tượng. Hiện tại, CIC đang cung cấp dịch vụ đầu tư và thông tin Crypto tối ưu cho người bận rộn. Xem chi tiết và để lại thông tin để CIC tư vấn MIỄN PHÍ:

» Quyền lợi và lộ trình đầu tư CIC

Có thể thấy lý do vì sao người Do Thái phát triển tư duy sớm và thành công nhưng vẫn học được cách hài lòng với cuộc sống hiện tại. Nếu bạn muốn cuộc sống của mình tốt hơn, hãy bắt đầu học các quản lý tài chính với quy tắc 5 chiếc lọ ngay hôm nay.

CIC

Tài liệu tham khảo:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master