Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

3 nguyên tắc đầu tư Crypto trong năm 2024 cần phải biết

nguyên tắc đầu tư

Nội dung bài viết

Nguyên tắc đầu tư Crypto là một trong những bí quyết giúp CIC có được hành trình đầu tư với lợi nhuận bền vững trong thị trường Crypto đầy thử thách. Sau đây, chúng tôi sẽ chia sẻ một số nguyên tắc đầu tư cốt lõi của mình để bạn có thể áp dụng cho bản thân.

Nguyên tắc đầu tư Crypto 1: Quản lý rủi ro

Quản lý rủi ro khi đầu tư chính là nguyên tắc đầu tư Crypto quan trọng đầu tiên mà CIC muốn chia sẻ với bạn. Trước khi nghĩ đến lợi nhuận, hãy nghĩ đến rủi ro, có như vậy thì bạn mới thành công được. “Khi nước rút mới biết ai không… mặc quần”. Cho nên hãy “mặc quần” khi còn có thể – đó chính là quản lý rủi ro.

Việc quản lý rủi ro khi đầu tư Crypto bao gồm rất nhiều các nguyên tắc con. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói đến những nguyên tắc cơ bản nhất mà bạn bắt buộc phải biết.

Không bỏ trứng vào một giỏ

“Không bỏ hết trứng vào cùng một giỏ” là một trong những nguyên tắc vàng mà Warren Buffett đặt ra trong kinh doanh. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư giúp bạn phân tán rủi ro cho các mã Crypto khác nhau. Không chỉ thế, nó còn giúp bạn có nhiều cơ hội hơn khi tiếp cận được nhiều dự án trên thị trường.

Bạn nên quản lý rủi ro khi đầu tư Crypto bằng cách chia vốn vào nhiều danh mục. Bạn cần ghi nhớ câu nói hàng đầu: “Điều chắc chắn nhất là không có gì chắc chắn cả” để quản lý vốn tốt hơn. Việc phân chia vốn giúp bạn đầu tư hợp lý cũng như quản lý tài chính cá nhân phù hợp. Con số hợp lý sẽ khác nhau tùy vào tài chính của mỗi người, tốt nhất bạn nên dùng khoản tiền nhàn rỗi để không ảnh hưởng đến công việc và cuộc sống.

Đây là nguyên tắc đầu tư hết sức quen thuộc nhưng cũng rất quan trọng
Đây là nguyên tắc đầu tư hết sức quen thuộc nhưng cũng rất quan trọng

Khi đã sở hữu danh mục đầu tư đa dạng, bạn có thể gia tăng cơ hội kiếm lợi nhuận từ nhiều loại tài sản tiềm năng khi tăng giá, đồng thời giảm bớt rủi ro trong trường hợp thị trường sụt giảm hoặc một dự án nào đó gặp yếu tố bất lợi. Tuy nhiên, đa dạng hóa không có nghĩa là phân bổ vốn lung tung và không có mục tiêu rõ ràng. Bạn cần phải có chiến lược cụ thể sau thời gian nghiên cứu và tìm hiểu kỹ càng.

Việc phân bổ vốn và quản lý rủi ro là một kỹ năng rất cần thiết mà mọi nhà đầu tư đều phải thành thạo. Nhà đầu tư thành công là người tuân thủ kỷ luật và linh hoạt với những kế hoạch của mình. Đến một ngày nào đó khi nhìn lại, bạn sẽ thầm cảm ơn chính mình vì đã không bỏ qua nguyên tắc quản lý rủi ro quan trọng này.

Không tất tay

Khi mua vào, bạn không nên mua tất cả mọi thứ trong cùng một lần. Không dùng toàn bộ số vốn phân bổ cho một mã nào đó để vào lệnh trong 1 lần. Vì sao lại như vậy?

Thị trường luôn biến động khôn lường, nhất là tiền mã hóa. Bạn không thể biết chính xác giá sẽ như thế nào trong tương lai, do đó việc tất tay sẽ đưa bạn vào tình huống rủi ro cao và có thể đánh mất các cơ hội vào lệnh tốt. Quản lý rủi ro bằng cách phân bổ vốn để vào lệnh là một biện pháp hiệu quả, không những giúp bạn hạn chế “đu đỉnh” mà còn tăng cơ hội có được mức giá tốt. Đặc biệt, việc phân bổ vốn theo chiến lược nhất quán sẽ gia tăng xác suất chiến thắng trong thị trường này về lâu dài.

Tuyệt đối không đặt hết tất cả tài sản vào Crypto
Tuyệt đối không đặt hết tài sản vào Crypto

Và ngược lại, khi chốt lời thì bạn cũng không nên tất tay, nghĩa là chốt tất cả mọi thứ chỉ trong một lần duy nhất. Việc đó không sai, nhưng nó sẽ làm bạn mất cơ hội gia tăng lợi nhuận vốn thuộc về mình, nhất là trong thị trường có độ biến động và tiềm năng rất lớn như Crypto.

Tìm hiểu thêm: 3 sai lầm khi đầu tư Crypto mà nhà đầu tư thường gặp. 

Nguyên tắc đầu tư Crypto 2: Chỉ đầu tư những gì mình thật sự hiểu

Nhiều người coi việc đầu tư như một canh bạc, chỉ cần may mắn đặt cược đúng là sẽ chiến thắng. Họ không cần biết mình sẽ bỏ tiền vào đâu, chỉ cần được ai đó chỉ cho mã này, mã kia là ngay lập tức lao vào với ước mơ đổi đời. CIC chia sẻ với bạn nguyên tắc đầu tư này như sau:

Muốn đầu tư Crypto thì phải hiểu thị trường Crypto

Đầu tư Crypto, chứng khoán, bất động sản, vàng hay gửi ngân hàng đều là bài toán xác suất. Cơ hội sẽ đi cùng với rủi ro. Thông thường, nếu bạn đầu tư vào loại hình có rủi ro cao thì cơ hội lợi nhuận càng cao và ngược lại. Điều quan trọng là bạn phải biết được những cơ hội và rủi ro khi đầu tư vào một loại tài sản nhất định. Và cách duy nhất để biết là phải hiểu thật rõ, ở đây là tiền mã hóa.

Muốn hiểu về Crypto thì bạn cần phải nắm vững những kiến thức nền tảng, chu kỳ thị trường Crypto, các nhân tố tham gia thị trường, những điểm đặc trưng của Crypto so với các thị trường khác. Từ đó, bạn sẽ hình dung rõ ràng hơn về những gì mà mình sắp sửa dấn thân vào.

chỉ đầu tư khi hiểu rõ
Đừng bỏ tiền vào bất cứ hình thức đầu tư nào nếu không hiểu rõ

Hiểu về dự án Crypto

Trước khi quyết định bỏ tiền vào một mã nào đó, bạn cần hiểu rõ dự án này làm gì, ở đâu, tiềm năng thế nào, rủi ro ra sao. Tốt nhất là bạn nên có một bộ tiêu chí thống nhất để đánh giá các dự án tiềm năng mình đang tìm hiểu. Trên thị trường có hàng nghìn mã tiềm năng, nhưng không phải “miếng bánh” nào cũng là miếng ngon. Lời khuyên của CIC là chỉ tập trung vào những thứ bạn thật sự biết và hiểu, vì đó là cơ sở để bạn có thể tự tin đưa ra quyết định đầu tư.

Nguyên tắc đầu tư Crypto 3: Luôn trau dồi kiến thức mỗi ngày

Đây là nguyên tắc đầu tư quan trọng thứ ba mà chúng tôi muốn nói với bạn. Sự học là việc cả đời, nhất là trong thị trường Crypto thay đổi chóng mặt mỗi ngày. Nếu không sẵn sàng học cái mới thì bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn trong việc đầu tư. CIC có thể chia sẻ với bạn những hình thức sau để tích lũy kiến thức.

nguyên tắc đầu tư phải có kiến thức
Có rất nhiều nguồn để bạn bổ sung kiến thức, quan trọng là bạn có chủ động hay không

Học hỏi thông qua internet

Trong thời đại ngày nay, bạn có thể tìm kiếm mọi thứ trên internet. Dĩ nhiên, bạn cũng có thể học hỏi kiến thức Crypto chỉ với một chiếc điện thoại và internet. Ngay cả khi đọc bài viết này thì bạn cũng đang học hỏi đấy.

Việc học hỏi và cập nhật kiến thức Crypto không chỉ tác động đến khoản đầu tư mà còn chuẩn bị cho bạn sự thành công trong mọi lĩnh vực của cuộc sống. Bạn cần phải chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó tốt với mọi tình huống. Và sự chuẩn bị tốt nhất chính là kiến thức. Học cái gì ban đầu cũng khó, mọi thứ chỉ dễ dần khi bạn “quen tay hay làm”.

Học hỏi trong cộng đồng Crypto

Ngoài cách học qua mạng, CIC chia sẻ với bạn thêm một cách nữa rất hiệu quả là tham gia vào một cộng đồng Crypto có tinh thần học tập cao. Khi đó, bạn sẽ có những người bạn cùng chung chí hướng, chung đam mê đầu tư Crypto để trao đổi và học hỏi lẫn nhau. Càng có nhiều người thì tinh thần học hỏi càng được lan tỏa rộng khắp, lượng kiến thức và thông tin bạn nhận được sẽ rất nhiều và đầy đủ.

Chúng tôi muốn chia sẻ với bạn một nhóm chất lượng đáng để bạn tham gia đó là Cộng đồng CIC với hơn 3.000 thành viên. Đây là nơi chia sẻ kiến thức và cập nhật những thông tin nóng hổi về thị trường Crypto. Ngoài ra, một vài kèo chất lượng cũng thường được share miễn phí trong cộng đồng này.

nguyen tac dau tu b 2
Đừng học một mình mà hãy tìm một cộng đồng đáng tin cậy

Như vậy, CIC đã chia sẻ với bạn những nguyên tắc đầu tư Crypto cơ bản và cực kỳ quan trọng. Tuy không phải tất cả nhưng chúng sẽ là những nguyên tắc cốt lõi giúp bạn vững bước trên hành trình đầu tư của mình.

CIC

Tìm hiểu về đầu tư tiền mã hóa là một bước quan trọng trong hành trình đầu tư của bạn. Hãy khám phá ngay cẩm nang “Hướng dẫn đầu tư Crypto chi tiết từ A-Z” để xem những hướng dẫn chi tiết và cụ thể về Crypto và cách đầu tư hiệu quả.

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master