Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

7 cách kiếm tiền với Crypto – Học đầu tư Crypto cùng CIC

7 cách kiếm tiền với Crypto nhà đầu tư nên biết

Nội dung bài viết

Kiếm tiền với Crypto là một chủ đề được nhiều người quan tâm, nhưng liệu bạn đã biết những cách thức thu lợi nhuận từ thị trường này chưa?

Có rất nhiều hình thức đầu tư như chứng khoán, bất động sản, vàng… Thời gian gần đây, đầu tư Crypto nổi lên như một lựa chọn đầu tư mới gắn liền với thời đại 4.0. Trong bài viết này, CIC sẽ giới thiệu đến bạn 7 cách kiếm tiền với Crypto phổ biến, đồng thời trả lời câu hỏi nên đầu tư bao nhiêu là hợp lý. CIC khuyên bạn nên đọc và tìm hiểu kỹ thông tin để tránh rơi vào những vụ lừa đảo đáng tiếc hay mất tiền vì thiếu hiểu biết.

Những phương pháp kiếm tiền với Crypto phổ biến nhất

Trade coin

Trade coin hiểu đơn giản là mua bán liên tục trong thời gian ngắn. Bạn sẽ mua coin/token ở mức giá thấp, bán lại ở giá cao và kiếm lợi nhuận từ phần chênh lệch. Nhà đầu tư có chuyên môn và kinh nghiệm thường sử dụng phân tích kỹ thuật (Technical Analysis) để xác định xu hướng và điểm vào – điểm ra cho một lệnh mà không nhất thiết phải tìm hiểu giá trị nội tại của đồng coin đó.

Nguyên lý kiếm tiền của trading gói gọn trong cụm từ “mua thấp – bán cao”. Tuy nhiên, đối với những nhà đầu tư mới tham gia, rất khó để biết mức giá thế nào là thấp, cũng như không biết phải xử lý tình huống như thế nào khi thị trường luôn biến động. Rất nhiều nhà đầu tư F0 mất tiền khi trade cũng do vậy.

kiếm tiền với Crypto bằng trading
Trading tuy hấp dẫn nhưng cũng rất dễ khiến nhà đầu tư trắng tay

Để kiếm tiền với Crypto bằng hình thức này, bạn cần phải có chiến lược trade tốt và phù hợp với từng thời điểm của thị trường (đồng nghĩa với việc bạn phải hiểu về thị trường Crypto). Đặc biệt, bạn phải xây dựng tâm lý đầu tư vững vàng, không được để tâm lý bị ảnh hưởng bởi những biến động. Hãy đặt ra mục tiêu rõ ràng cho việc chốt lời và mức lỗ có thể chấp nhận được.

Nếu bạn muốn biết chi tiết cách trade coin như thế nào. Hãy đọc bài viết này:

» Hướng dẫn trade coin từ A-Z cho người mới bắt đầu 

Lựa chọn hình thức trading, bạn sẽ phải chờ đợi đến khi coin/token tăng giá mới có thể bán. Khoảng thời gian đợi này có thể ngắn hoặc cũng có thể kéo dài đến vài tháng hay lâu hơn (hold coin).

Hold

Hold là việc bạn mua và giữ một đồng coin/token trong thời gian dài. Lợi nhuận kiếm được đến từ việc đồng coin tăng giá lên nhiều lần sau đó. Nếu dành chút thời gian tìm hiểu về những đồng coin lớn, bạn sẽ thấy cứ sau một khoảng thời gian, giá trị của chúng sẽ tăng lên có thể gấp 2, gấp 3 hoặc gấp 5 lần. Câu hỏi đặt ra là, làm thế nào để biết được trong thời gian dài đồng coin/token sẽ tăng giá lên rất nhiều?

Câu trả lời rất đơn giản: nhà đầu tư phải hiểu giá trị của đồng coin/token, từ đó nhìn ra tiềm năng và đầu tư vào. Cụ thể hơn, nhà đầu tư sẽ phải nghiên cứu những thông tin liên quan như đội ngũ sáng lập, sứ mệnh, công nghệ; sau đó sử dụng phân tích cơ bản (Fundamental Analysis) để đánh giá tiềm năng và dự đoán sự phát triển của tài sản này trong tương lai. Nếu thấy đó là coin/token tốt thì họ nên tin tưởng đầu tư.

Thông thường, việc hold sẽ tính bằng năm. Nhưng nếu đã nghiên cứu kỹ càng và đầu tư đúng thời điểm, bạn có thể nhận lại lợi nhuận rất lớn, nhiều hơn hẳn so với trading.

hold kiếm tiền với crypto
Kiếm tiền với Crypto theo cách này có thể lâu hơn nhưng lợi nhuận nhận được rất xứng đáng

Coin Lending

Lending, trong ngữ cảnh Crypto, được hiểu là hình thức cho vay tiền mã hóa, tương tự như việc ngân hàng cho vay tiền với lãi suất trong hình thức truyền thống. Khi tham gia lending, nhà đầu tư sẽ sử dụng số tiền mã hóa của mình để cho phép người khác vay với một tỷ lệ lãi suất cụ thể. Trước khi quyết định tham gia lending, nhà đầu tư cần nắm rõ những kiến thức cơ bản liên quan đến coin lending.

Hiện nay, hình thức lending được sử dụng nhiều nhất là trên các sàn giao dịch Crypto, điển hình như ở sàn Binance có chức năng Binance Lending. Cơ chế lending pool sẽ giúp tận dụng hình thức lending hiệu quả hơn như sau:

  • Người cho vay (lender) sẽ chuyển các đồng coin được hỗ trợ (như Bitcoin, Ethereum, Binance Coin…) vào pool thanh khoản (lending pool) để nhận lại lãi suất.
  • Người đi vay (borrower) sẽ chuyển những đồng coin khác vào lending pool làm tài sản thế chấp để vay đồng coin mà họ muốn từ đây và trả lãi suất. Lãi suất được tính tự động theo công thức có sẵn, phụ thuộc vào cung cầu của từng loại tài sản trong lending pool.
  • Hiểu đơn giản hơn, lender sẽ kiếm tiền rất dễ dàng nhờ nhận được tiền từ lãi suất cho vay trong khi borrower phải trải qua nhiều rủi ro hơn. Họ sẽ thế chấp tài sản để vay một khoản tiền và dùng tiền vay đó để kiếm nhiều tiền hơn, nếu không thể kiếm được nhiều tiền hơn thì họ sẽ phải chịu thua lỗ.
Sợ lược cách vận hành của lending
Sợ lược cách vận hành của lending

Staking

Với staking, bạn sẽ giữ và khóa một lượng coin nhất định để nhận phần thưởng. Nó giống như việc bạn đem tiền đi gửi tiết kiệm ngân hàng với lãi suất trong một khoảng thời gian cố định. Cũng chính vì tương tự với việc gửi tiết kiệm ở ngân hàng nên phần thưởng nhận được sẽ phụ thuộc vào số coin bạn gửi staking và thời lượng staking bạn mong muốn.

Hiện nay, rất nhiều sàn giao dịch đã mở chức năng staking để giúp các nhà đầu tư Crypto tăng thu nhập, nhưng bạn chỉ nên xem nó như hình thức “kiếm thêm” trong những giai đoạn thị trường đi ngang. Lý do là vì sau khi staking, số coin bạn nhận được nhiều nhất cũng khoảng vài chục %, thấp hơn nhiều so với % lợi nhuận đầu tư và giao dịch trên thị trường.

Trường hợp bạn là nhà đầu tư an toàn và có một lượng coin dồi dào muốn tích trữ, lãi suất ngân hàng thấp hơn rất nhiều so với lãi suất bạn nhận được từ staking (nhiều nhất là khoảng vài chục % như CIC nói ở trên). Lúc này, hãy lựa chọn staking để có thể gia tăng thu nhập cho bản thân. Staking như thế nào? Bạn

Staking crypto như thế nào? Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các bước staking đơn giản cho người mới bắt đầu.

Farming

Đây là hành động gửi một đồng coin/token trong ví vào sàn giao dịch và tham gia farm để nhận các token mới. Bạn sẽ cố gắng tạo ra nhiều lợi nhuận và nhận lại một lượng token nhờ việc cung cấp thanh khoản cho các giao dịch DeFi (Decentralized Finance – Tài chính Phi tập trung).

Để dễ hiểu hơn thì bạn hãy hình dung như thế này, “farm” nghĩa tiếng Việt là “canh tác, cày bừa”. Bạn sẽ bỏ công sức để cày (coin/token bạn bỏ ra farm) và muốn kiếm được nhiều lợi nhuận nhất bằng những hoa quả bạn thu hoạch được vào cuối mùa (lượng token bạn nhận lại).

Farming cũng là một phương pháp giúp bạn kiếm tiền với Crypto
Farming cũng là một phương pháp giúp bạn kiếm tiền với Crypto

Đào coin

Việc đào coin đòi hỏi dàn máy tính có cấu hình mạnh, đồng thời bạn phải am hiểu kỹ thuật máy tính và hiểu mạng lưới tiền mã hoá đang tham gia. Đào coin được hiểu là giải thuật toán phức tạp do Blockchain đề ra và người đào coin sẽ được nhận phần thưởng là tiền mã hoá của Blockchain đó.

Lưu ý là bạn chỉ có thể đào những loại coin được thuật toán cho phép như Bitcoin, Ethereum, Litecoin… Bạn không đào bằng tay mà phải sử dụng một dàn máy tính có cấu hình cực kỳ mạnh để giải mã các phương trình toán học. Lợi nhuận trung bình từ việc đào coin là 10 ‒ 20%/tháng.

Máy móc chuyên dụng để đào coin
Máy móc chuyên dụng để đào coin

Tuy nhiên, hiện tại, việc này đã không còn dễ dàng như trước bởi theo thời gian, càng có nhiều khối mới được đào thì độ khó của thuật toán sẽ tăng dần lên. Ngoài ra, lợi nhuận có được từ việc đào coin đã thu hút rất nhiều thợ đào mới tham gia vào thị trường, từ đó dẫn đến sự cạnh tranh khốc liệt giữa những thợ đào.

Nếu bạn chưa biết, hiện nay có rất nhiều tổ chức gọi là công xưởng đào coin được hình thành. Đây là nhóm những thợ đào cùng nhau gom các máy chủ nhỏ của từng người thành một hệ thống máy chủ lớn, từ đó tăng tỷ lệ đào coin thành công lên nhiều lần.

Để đào coin, bạn phải lắp đặt hệ thống máy móc chuyên dụng rất đắt đỏ. Vì máy chủ của bạn phải đủ mạnh thì mới có thể cạnh tranh với những thợ đào khác. Vậy nên lời khuyên của CIC là nếu bạn là chuyên gia có kiến thức về kỹ thuật máy tính và đủ khả năng tài chính thì mới nên tham gia.

Nhận phần thưởng từ dự án

Những dự án mới thường thu hút người dùng bằng cách phát token miễn phí thông qua airdrop, testnet (mạng thử nghiệm) hay retroactive (phân phối coin/token cho những người ủng hộ sớm). Người dùng sẽ làm những nhiệm vụ mà dự án đề ra hay chỉ đơn giản là trải nghiệm sớm để phát hiện những lỗ hổng trước khi họ mainnet (dự án chính thức được sử dụng bởi cộng đồng).

Các bước đầu tư Crypto hiệu quả

Bên trên là tổng hợp những phương pháp kiếm tiền với Crypto mà bạn cần biết trước khi bước chân vào con đường đầu tư tài chính 4.0. Vì có rất nhiều cách kiếm tiền với Crypto nên bạn cần vạch ra những chiến lược rõ ràng và phù hợp để đảm bảo hiệu quả đầu tư sau cùng.

Đối với CIC, cách đầu tư hiệu quả nhất trên thị trường Crypto là kết hợp giữa holding với đầu tư theo chiến lược chu kỳ thị trường. Bạn có thể tìm hiểu chu kỳ thị trường Crypto dưới góc nhìn của CIC

Tìm hiểu và chọn lọc

Hiện nay có hơn 20.000 đồng Crypto khác nhau đang có mặt trên thị trường theo dữ liệu của Coinmarketcap. Đa số những người mới bắt đầu chỉ biết đến Bitcoin mà không hiểu gì về những cái tên còn lại. Vậy làm sao để biết coin nào tốt và có tiềm năng về lâu dài?

Bạn có thể tham khảo các khóa học đầu tư Crypto của CIC do CIC trực tiếp hướng dẫn. Thông qua khóa học, bạn sẽ được giới thiệu những tiêu chí để lựa chọn một đồng coin tốt và cách tư duy đúng khi đầu tư trong thị trường Crypto. Bên cạnh đó, bạn cũng phải lựa chọn sàn giao dịch crypto uy tín và có biện pháp bảo vệ tài sản cũng như thông tin cá nhân.

học tập để kiếm tiền với crypto
Đừng bỏ qua việc nâng cao kiến thức nếu không muốn thất bại

Đưa ra chiến lược phù hợp và kiên định thực hiện

CIC tin chắc rằng, sẽ không tồn tại chiến lược nào hoàn hảo cho tất cả mọi người. Vì thế, bạn phải tìm hiểu kỹ về thị trường trước khi đầu tư và hãy chọn ra phương pháp cũng như chiến lược đầu tư crypto phù hợp nhất với tính cách, mục tiêu của mình.

CIC vẫn luôn khuyên mọi người hãy cân nhắc lựa chọn chiến lược đầu tư lâu dài, bền vững và an toàn, bởi trong ngắn hạn thị trường luôn là trò chơi có tổng bằng 0. Giá trị của coin/token chỉ được chứng minh trong dài hạn. Khi coin/token được nhiều người sử dụng thì giá trị thực của nó sẽ tăng lên, nhà đầu tư dài hạn là người có lời nhiều nhất.

Bạn phải thuộc nằm lòng câu này “Thị trường Crypto vốn vô thường”, nhưng chỉ cần có kế hoạch đúng đắn và kiên trì thực hiện thì quả ngọt rồi sẽ đến. Thành công sẽ chỉ dành cho những người kiên nhẫn nhất.

kiem tien voi crypto 21 1
Lựa chọn đúng chiến lược sẽ giúp bạn kiếm tiền với Crypto dễ dàng hơn

Luôn trau dồi kiến thức mỗi ngày

Crypto là sản phẩm của công nghệ. Trong thời đại công nghệ liên tục thay đổi như hiện nay, nhà đầu tư cũng phải liên tục bổ sung và củng cố kiến thức cho bản thân. Việc luôn cập nhật kiến thức còn giúp bạn trở nên bản lĩnh hơn và hiểu tường tận về thị trường mình đang đầu tư. Bạn có thể tìm hiểu và tham gia cộng đồng CIC, đây là nơi luôn chia sẻ kiến thức và cập nhật những thông tin nóng hổi về thị trường Crypto.

Hãy luôn nhớ rằng, đầu tư vào bản thân mình là khoản đầu tư khôn ngoan nhất. Trước khi bước vào thị trường Crypto, xây dựng và củng cố nền tảng kiến thức vững chắc về thị trường là điều vô cùng quan trọng. Nếu bạn chưa có kiến thức gì về Crypto, bài viết “Đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu” của CIC chính là một khởi đầu tốt và phù hợp nhất dành cho bạn.

Nên đầu tư bao nhiêu tiền vào thị trường Crypto?

Đây là câu hỏi sẽ không có đáp án chính xác cho tất cả mọi người. Số tiền lớn với người này có thể lại không phải là vấn đề với người khác, thêm nữa, việc đầu tư luôn tồn tại rủi ro. Vì vậy, lời khuyên tốt nhất dành cho bạn là hãy sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi để đầu tư. Làm như vậy thì quá trình đầu tư sẽ không ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của bạn.

Nguồn vốn nhàn rỗi là số tiền mà bạn sẵn sàng mất đi. Nếu rủi ro xảy ra làm số vốn này thật sự mất đi thì cuộc sống và công việc của bạn vẫn ổn, không bị ảnh hưởng gì. Ví dụ nếu bạn có 50 triệu để dành cho việc chăm sóc sức khỏe và đánh mất nó khi đầu tư, dẫn đến mất khả năng nhận giúp đỡ về y tế khi cần thì đó không phải nguồn vốn nhàn rỗi.

Lời khuyên này có thể hơi trừu tượng, do vậy, CIC sẽ chia sẻ cách quản lý và phân bổ vốn để bạn dễ hình dung và áp dụng. Chắc chắn ai cũng có một nguồn thu nhập nhất định, có thể là từ lương hoặc từ lợi nhuận kinh doanh. Mỗi tháng, bạn hãy chia thu nhập  ra 3 khoản với tỷ lệ % mà bạn cho là hợp lý. Nếu vẫn cảm thấy khó khăn, hãy thử tham khảo quy tắc quản lý tài chính 5-3-2.

  • Chi tiêu (5): Các khoản chi tiêu đáp ứng nhu cầu cuộc sống hằng ngày của bạn.
  • Tiết kiệm (3): Số tiền này giống như một quỹ dự phòng để quản lý rủi ro, phòng ngừa những vấn đề có thể phát sinh trong cuộc sống như thất nghiệp, bệnh tật, kinh doanh hay đầu tư thua lỗ… Nếu những trường hợp này xảy ra thì bạn vẫn có một khoản tiền để xoay sở.
  • Đầu tư (2): Số tiền bạn sẽ dùng cho đầu tư. Chỉ nên đầu tư số tiền bạn chấp nhận mất và sẽ không ảnh hưởng gì đến cuộc sống của bạn.
Phân bổ vốn hợp lý để đầu tư Crypto
Phân bổ vốn hợp lý để đầu tư Crypto

Một lời nhắn nhủ cuối cùng của CIC về việc đầu tư là đừng để những con số lợi nhuận khiến bạn mù quáng. Thay vào đó, hãy tập trung đánh giá lại tình hình tài chính của bản thân, phân bổ số tiền một cách cẩn thận và vào vốn hợp lý.

Những nội dung mà CIC chia sẻ với bạn trong bài viết “Đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu” đều hướng đến việc đầu tư dài hạn và làm giàu bền vững. Bạn có thể không cần đầu tư quá nhiều ngay từ đầu. Hãy dành thời gian để tìm hiểu thị trường, nâng cao kiến thức, lựa chọn phương pháp đầu tư thích hợp và chỉ rót thêm vốn khi đã thật sự vững vàng.

Tuy là một thị trường đầy tiềm năng nhưng Crypto vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ, đặc biệt là với những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm. Để kiếm tiền với Crypto một cách an toàn, bền vững, ngoài việc tìm hiểu thật kỹ thị trường, liên tục nâng cao kiến thức và tích lũy kinh nghiệm giao dịch, bạn cũng có thể tìm đến những dịch vụ hỗ trợ toàn diện như CIC để hành trình đầu tư trở nên dễ dàng hơn.

CIC

Tài liệu tham khảo:
Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master