Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Tổng quan kiến thức Crypto cho người mới bắt đầu

Trọn bộ kiến thức Crypto cho người mới bắt đầu banner

Đầu tư Crypto đang chứng tỏ sức hút của mình với các nhà đầu tư mới và cả những người đã có kinh nghiệm.

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang là xu hướng trên toàn cầu thì đầu tư Crypto cũng trở nên phổ biến hơn. Là một Master Investor với gần 10 năm kinh nghiệm, CIC hiểu mọi thứ sẽ vô cùng khó khăn nếu bạn là người mới. Đã có nhiều nhà đầu tư non trẻ, thiếu kiến thức vội vàng đầu tư khi chưa tìm hiểu kỹ lưỡng để rồi mất tiền cho “thầy thị trường” hoặc bị lừa bởi các dự án đa cấp. Vì vậy, việc tìm hiểu và nắm vững kiến thức Crypto là vô cùng quan trọng.

Trong bài viết này, CIC sẽ cung cấp trọn bộ kiến thức đầu tư Crypto cho người mới bắt đầu để bạn hiểu rõ hơn về thị trường Crypto, cách thức kiếm tiền và tiềm năng tăng trưởng của Crypto trong tương lai.

Phần 1. Cơ hội trong thị trường Crypto

Chứng khoán, vàng, bất động sản… tại sao cứ phải là Crypto?

Thị trường này vì sao lại hấp dẫn đến vậy?

CIC sẽ giải đáp câu hỏi đó bằng những con số hết sức ấn tượng của một thị trường còn rất non trẻ.

Tuy nhiên, không có chiếc áo nào vừa cho tất cả, Crypto cũng không phải là vùng đất hứa với tất cả nhà đầu tư.

Vì sao đầu tư Crypto là lựa chọn hấp dẫn

Vì sao đầu tư Crypto là lựa chọn hấp dẫn?

Một trong những lý do khiến đầu tư Crypto trở nên hấp dẫn là bởi tiềm năng sinh lợi rất lớn.

Dưới đây là một vài số liệu chứng minh cho điều này:

 • Bitcoin (BTC), loại tiền Crypto (còn gọi là tiền mã hóa) xuất hiện đầu tiên và phổ biến nhất, đã tăng hơn 62.000% từ năm 2013 đến 2021, từ khoảng 13,5 USD lên tới hơn 60.000 USD.

Biểu đồ đồng BTC tăng nhanh theo các năm

 • Ethereum (ETH), cái tên năm giữ vị trí thứ 2 trên thị trường Crypto, cũng tăng hơn 9.000% từ năm 2015 đến 2021.

Biểu đồ đồng ETH tăng nhanh theo các năm

 • Từ tháng 03/2020 đến tháng 03/2021, tổng giá trị của thị trường tiền mã hóa tăng hơn 1.500%, từ khoảng 200 tỷ USD lên tới hơn 3.000 tỷ USD.
 • Nhà đầu tư cũng có thể kiếm lợi nhuận từ các hoạt động khác như staking hay farming. Theo các báo cáo, lợi nhuận từ staking và farming có thể lên đến hàng chục, thậm chí hàng trăm phần trăm mỗi năm.

Nếu so sánh Crypto với các hình thức đầu tư khác:

Là lớp tài sản mới so với vàng, chứng khoán hay bất động sản, Crypto sở hữu những ưu điểm vượt trội và do đó trở thành lựa chọn hấp dẫn với nhà đầu tư.

 • Mua vàng có thể xem là hình thức đầu tư xuất hiện sớm nhất. Để kiếm được lợi nhuận, bạn cần mua bán đúng thời điểm vì giá vàng luôn biến động.
 • Chứng khoán có thể mang lại lợi nhuận cao hơn nhưng cũng đi kèm với rủi ro cao do ảnh hưởng của các yếu tố khác nhau như kinh tế, chính trị và thị trường.
 • Lợi nhuận khi đầu tư bất động sản là rất hấp dẫn, với rất nhiều ví dụ trong thực tế giàu lên nhờ đất. Nhưng điểm trừ của hình thức này là vốn ban đầu thường từ lớn đến rất lớn, tính thanh khoản thấp.
 • Khởi nghiệp là lựa chọn của không ít người trẻ song cũng là bài toán không dễ nuốt: chỉ có 5% startup Việt “được” tổ chức sinh nhật lần 2.
 • Gửi tiết kiệm ít rủi ro hơn nhưng lợi nhuận thấp hơn so với các hình thức đầu tư khác.

Các ưu điểm khác khi đầu tư tiền mã hóa là:

 • Không bị kiểm soát bởi các tổ chức tài chính truyền thống.
 • Tính thanh khoản cao, giao dịch nhanh chóng.
 • Không cần vốn lớn, tiềm năng ứng dụng đa dạng.

Ngày càng có nhiều tổ chức và chính phủ chấp nhận và xem xét việc sử dụng Crypto, cho thấy sự phát triển và tiềm năng của lớp tài sản mới này.

Đương nhiên, đầu tư Crypto không chỉ có màu hồng mà vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Biến động mạnh, nguy cơ từ lừa đảo và bảo mật, quy định chưa rõ ràng… là một số yếu tố cản trở nhà đầu tư. Nhưng nếu trang bị đủ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng, bạn hoàn toàn có thể thành công trên thị trường tiền mã hóa.

Những ai không nên đầu tư Crypto?

Mặc dù đầu tư Crypto có thể mang lại lợi nhuận cao nhưng không phải ai cũng phù hợp với loại hình này. Nếu nằm trong những trường hợp sau thì bạn nên cân nhắc trước khi xuống tiền:

 • Không có kiến thức về tiền mã hóa: Thiếu đi kiến thức, đầu tư vào bất cứ thứ gì cũng là một sự mạo hiểm.
 • Khả năng tài chính không ổn định: Sự thật là đầu tư Crypto không yêu cầu vốn lớn nhưng nếu bạn phải vay mượn hoặc đang ở trong tình trạng nợ nần thì không nên tham gia. Khi tâm lý bị ảnh hưởng bởi áp lực tài chính, quyết định của bạn cũng sẽ giảm đi độ chính xác và khách quan, dễ dẫn đến thua lỗ.
 • Không có khả năng quản lý rủi ro: Rủi ro là yếu tố luôn tồn tại trong đầu tư, đặc biệt là với thị trường Crypto. Thiếu đi kỹ năng quản lý rủi ro, khả năng thua của bạn chắc chắn sẽ nhiều hơn thắng.

Nói như vậy không có nghĩa là bạn mãi mãi không thể đầu tư Crypto. Nếu có thể khắc phục những điều trên, CIC tin rằng cơ hội vẫn còn cho bạn.

Phần 2. Các bước để bắt đầu đầu tư Crypto

“Rủi ro đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì” ‒ Warren Buffett. 

Việc tốt nhất mà bạn có thể làm là tự trang bị kiến thức để đưa ra những phán đoán chính xác thay vì dựa vào thông tin chưa được kiểm chứng. 

Đừng cố gắng “đốt cháy giai đoạn”. 

Thị trường Crypto tuy còn khá mới nhưng lượng kiến thức bạn cần tiếp thu là rất nhiều. Nhưng đừng quá lo lắng, CIC sẽ hướng dẫn cho bạn từng bước.

Các bước để bắt đầu đầu tư Crypto

Tìm hiểu và nghiên cứu kiến thức về Cryptocurrency

Cái dại trong đầu tư chính là bỏ tiền vào thứ mà mình không biết nó là gì. 

Vì vậy, tìm hiểu và nghiên cứu kiến thức là việc bạn bắt buộc phải làm khi nghĩ đến đầu tư Crypto. 

Đầu tiên, bạn phải hiểu rõ Crypto là gì, đặc điểm và cách hoạt động của nó để có cái nhìn tổng quan về tiềm năng tương lai của Crypto và cả rủi ro phải đối mặt khi đầu tư.

Bạn cũng nên nghiên cứu thêm về đặc điểm và tính năng của từng loại Crypto khác nhau, cũng như các ứng dụng thực tế của chúng. 

Có rất nhiều nguồn thông tin Cryptocurrency để bạn dễ dàng cập nhật các diễn biến mới nhất và kiến thức như Coinmarketcap, CoinTelegraph, CoinDesk hay CIC

Ngoài ra, bạn nên tham gia các diễn đàn hoặc nhóm trên mạng xã hội để trao đổi, học hỏi từ những nhà đầu tư Crypto kinh nghiệm. 

Một trong những nhóm chất lượng đáng để bạn tham gia đó là Cộng đồng CIC với hơn 3.000 thành viên. Đây là nơi chia sẻ kiến thức và cập nhật những thông tin nóng hổi về thị trường Crypto. Ngoài ra, một vài kèo chất lượng cũng thường được share miễn phí trong cộng đồng này.

Chọn loại Crypto muốn đầu tư

CIC hiểu rất nhiều người khi nghe tới đầu tư Crypto sẽ ngay lập tức nghĩ đến mua Bitcoin (BTC) vì đây là đồng tiền mã hóa xuất hiện đầu tiên, đồng thời có vốn hóa thị trường lớn nhất. Dù vậy thì không phải ai cũng hiểu rõ về “người anh cả” của thị trường tiền mã hóa.

Để giúp bạn hiểu một cách đầy đủ nhất về loại tiền mã hóa này, CIC đã thực hiện bài viết rất chi tiết về Bitcoin. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn trước khi quyết định mua BTC: 10 điều người mới cần biết trước khi đầu tư Bitcoin

Bitcoin là đồng tiền dẫn đầu nhưng thị trường Crypto không chỉ xoay quanh Bitcoin mà còn rất nhiều cái tên khác như Ethereum, Ripple, Tether, BNB… Theo CoinMarketCap, có hơn 12.000 loại tiền mã hóa đang được giao dịch. 

Việc nghiên cứu thêm về những đồng tiền mã hóa khác ngoài Bitcoin, được gọi chung với cái tên Altcoin, sẽ mở ra cho bạn nhiều cơ hội đa dạng hóa danh mục đầu tư.

CIC muốn lưu ý rằng, dù đầu tư vào bất kỳ loại Cryptocurrency nào, bạn cũng cần nghiên cứu kỹ lưỡng một vài yếu tố trước khi mua Crypto như:

 • Thông tin về dự án.
 • Đội ngũ phát triển, vấn đề giải quyết,
 • Độ lớn thị trường, sản phẩm và kế hoạch
 • Tiềm năng tăng giá…

Ngoài ra, bạn cũng cần phân bổ vốn cho mỗi loại tiền mã hóa sao cho phù hợp.

Lưu trữ và bảo mật tài sản

Nếu muốn lưu trữ tài sản mã hóa thì bạn sẽ cần đến một công cụ đặc biệt là ví Crypto.

Có 2 cách phân loại ví Crypto phổ biến là ví nóng và ví lạnh.

 • Ví nóng được kết nối internet và người dùng có thể truy cập mọi lúc mọi nơi.
 • Ví lạnh không được kết nối internet và do đó tránh được các cuộc tấn công trực tuyến, độ bảo mật cao hơn.

Tùy vào mục đích cũng như điều kiện tài chính mà bạn có thể lựa chọn loại ví lưu trữ tiền mã hóa phù hợp.

Sẽ thế nào khi bạn vào ví Crypto và thấy tài sản mình mất công kiếm được bỗng “không cánh mà bay”? Đừng để mất bò mới lo làm chuồng, hãy bảo vệ ví tiền một cách an toàn ngay từ đầu.

Vậy cần phải làm thế nào để bảo mật ví Crypto đúng cách và đầy đủ? CIC đã liệt kê chi tiết trong bài viết này, hãy chắc chắn bạn đã đọc hết và thực hiện ngay khi có thể: Những lưu ý cần phải nằm lòng để bảo mật ví Crypto tốt nhất.

Một vài vụ ra tay của hacker đã lấy đi số tiền không hề nhỏ
Một vài vụ ra tay của hacker đã lấy đi số tiền không hề nhỏ (Nguồn: Fintech Singapore)

Chọn sàn giao dịch uy tín

Câu hỏi tiếp theo là bạn sẽ giao dịch Crypto ở đâu? Giống như chứng khoán, tiền mã hóa  sẽ được giao dịch trên các sàn. Theo thống kê gần đây, có khoảng 200 ‒ 300 sàn giao dịch trên toàn thế giới. Tuy nhiên, chỉ có một số ít sàn được đánh giá là uy tín và đáng tin cậy để giao dịch và đầu tư tiền mã hóa. 

Nếu bạn đang băn khoăn chưa biết nên chọn sàn nào thì có thể tham khảo top 20 sàn giao  dịch Crypto uy tín mà CIC gợi ý.

Sau đây là một số yếu tố bạn cần phải quan tâm trước khi chọn sàn giao dịch:

 • An toàn và bảo mật.
 • Số lượng và loại tiền tệ.
 • Phí giao dịch.
 • Độ thanh khoản.
 • Hỗ trợ khách hàng.

CIC đã thực hiện một số bài viết phân tích chi tiết hơn về các sàn Crypto nổi bật như Binance hay Coinbase dành cho nhà đầu tư Crypto mới bước chân vào thị trường. Bạn có thể tìm hiểu thêm. 

Mở tài khoản và xác thực thông tin

Bước tiếp theo sau khi đã chọn được sàn giao dịch là mở tài khoản để tiến hành mua bán Crypto. Với mỗi sàn khác nhau thì quá trình đăng ký tài khoản sẽ có ít nhiều khác biệt. Các thành viên CIC hiện tại đều dùng sàn Binance vì đây là sàn lớn nhất thế giới. 

Bạn có thể xem qua hướng dẫn tạo tài khoản và sử dụng sàn Binance cơ bản dưới đây:

» Hướng dẫn đăng ký tài và sử dụng Binance dễ dàng từ A đến Z

Sau khi tạo, bạn cần thực hiện đúng các yêu cầu của sàn để xác thực thông tin. 

Thông thường, các sàn sẽ hỏi một số thông tin cá nhân như tên, email, số điện thoại, căn cước công dân. Không nên bỏ qua bước này vì chúng sẽ giúp bảo vệ tài khoản của bạn tốt hơn.

Phần 3. Các cách kiếm tiền trong thị trường Crypto

Nhà đầu tư có nhiều cách để kiếm tiền từ Crypto.

Mỗi cách đều có những ưu điểm và rủi ro riêng, bạn cần hiểu rõ để kiếm tiền thay vì mất tiền. 

Trong phần này, CIC sẽ giới thiệu đến bạn các cách thu lời từ tiền mã hóa.

Các cách kiếm tiền trong thị trường Crypto

Mua và giữ Crypto lâu dài (hold)

“Hold” là thuật ngữ được sử dụng trong cộng đồng Crypto để chỉ việc giữ một lượng tiền mã hóa trong khoảng thời gian dài thay vì mua bán thường xuyên với hy vọng đạt được lợi nhuận ngắn hạn. 

Khi hold Crypto, nhà đầu tư tin tưởng rằng giá trị của đồng tiền đó sẽ tăng trong tương lai và giữ nó lâu dài. 

Việc hold đôi khi được coi là một chiến lược đầu tư an toàn hơn so với giao dịch ngắn hạn (trade). Điểm trừ của hành động nắm giữ Crypto là thời gian để thu lời sẽ lâu hơn, có thể lên đến vài năm.

hold crypto
Hold sẽ thích hợp hơn với những nhà đầu tư Crypto mới và ít vốn2

Giao dịch Crypto ngắn hạn (trade)

Khác với hold có phần thụ động, trader sẽ thường xuyên theo dõi diễn biến giá của các loại Crypto và quyết định mua vào hoặc bán ra để thu lợi nhuận.

Tùy vào mục đích đầu tư, trader có thể sử dụng các kỹ thuật giao dịch khác nhau như phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản, hay đơn giản là dựa trên cảm nhận của mình về thị trường. 

Trade thường được coi là hoạt động đầu tư có tính rủi ro cao do thị trường thiếu ổn định và biến động mạnh. CIC khuyên nhà đầu tư mới phải trang bị đầy đủ những yếu tố trên trước khi bước vào cuộc chơi này.

Nếu muốn lướt sóng Crypto nhưng vẫn chưa đủ tự tin thì bạn có thể tìm hiểu Crypto Trading Club của CIC. Bạn sẽ được nhà đầu tư Crypto với hơn 7 năm kinh nghiệm thực chiến share “kèo” cũng như chia sẻ kinh nghiệm để giảm thiểu tối đa rủi ro trong trading.

Đào coin

Đào coin là quá trình tạo ra các đồng coin mới thông qua việc giải quyết các phép toán phức tạp trên Blockchain.

Việc này đòi hỏi các máy tính mạnh, có khả năng xử lý tính toán cao và tiêu thụ năng lượng lớn. Quá trình đào coin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì tính bảo mật và độ tin cậy của mạng Blockchain.

Tuy nhiên, người mới tham gia thị trường Cryptocurrency cần phải biết rằng: 

 • Đào coin không phải việc ai cũng làm được vì tính phức tạp và yêu cầu đặc thù về máy móc. 
 • Không phải loại coin nào cũng có thể đào được. Mỗi loại có một thuật toán đào riêng biệt và yêu cầu cấu hình máy tính khác nhau. 
Đào coin rất phức tạp không phải ai cũng làm được
Đào coin rất phức tạp không phải ai cũng làm được

Một số cách kiếm tiền khác với Crypto

 • Lending: Bạn cho người khác vay tiền hoặc coin của mình và nhận lại lãi suất cho khoản vay. Thông thường, việc cho vay được thực hiện thông qua các nền tảng DeFi (Decentralized Finance ‒ tài chính phi tập trung).
 • Staking: Staking là một phương pháp để kiếm lợi nhuận từ việc giữ và tham gia vào hoạt động của mạng Blockchain. Người tham gia thường được trả thưởng bằng coin hoặc token của mạng đó.

Trên đây là một số cách kiếm tiền với Crypto nổi bật. Bạn có thể tìm hiểu tiếp 7 cách kiếm tiền với Crypto mà CIC đã tổng hợp để tham khảo thêm và lựa chọn cho phù hợp.

Phần 4. Chiến lược đầu tư Crypto hiệu quả

CIC tin đây là nội dung mà nhiều nhà đầu tư mới quan tâm vì chiến lược là thứ trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận.

Thay vì đi tìm một chiến lược hoàn hảo, CIC cho rằng bạn nên tham khảo, học hỏi từ nhà đầu tư khác và tinh chỉnh liên tục cho phù hợp.

Chiến lược đầu tư Crypto hiệu quả

CIC tin đây là nội dung mà nhiều nhà đầu tư mới quan tâm vì chiến lược là thứ trực tiếp ảnh hưởng đến lợi nhuận. Thay vì đi tìm một chiến lược hoàn hảo, CIC cho rằng bạn nên tham khảo, học hỏi từ nhà đầu tư khác và tinh chỉnh liên tục cho phù hợp.

CIC không thể chia sẻ tất cả những chiến lược mà CIC đang áp dụng, song CIC xin giới thiệu với bạn về trung bình giá (Dollar Cost Averaging ‒ DCA). 

DCA cực kỳ thích hợp với nhà đầu tư Crypto mới, muốn đầu tư dài hạn và tạo ra danh mục ổn định. Một số điểm nổi bật của phương pháp này bao gồm:

 • Tăng tính ổn định cho khoản đầu tư: DCA giúp giảm thiểu tác động của biến động giá và tăng khả năng đạt được kết quả ổn định hơn.
 • Hạn chế “đu đỉnh”: Khi áp dụng trung bình giá, bạn sẽ đầu tư một khoản tiền cố định trong khoảng thời gian cố định (tuần/tháng…).
 • Giảm thiểu rủi ro vì bạn không đầu tư toàn bộ số tiền một lần mà chia ra thành nhiều lần đầu tư.
mô tả cách trung bình giá hoạt động
Mô tả đơn giản cách trung bình giá hoạt động

DCA là nền tảng để chúng CIC phát triển ADCA, hay trung bình giá nâng cao với nhiều điểm khác biệt.

Với ADCA, nhà đầu tư sẽ mua rất nhiều khi giá chạm đáy và bán dần khi chạm đỉnh.

Để biết giá đã chạm đáy hoặc đạt đỉnh hay chưa, CIC sử dụng bộ công cụ độc quyền mà CIC sẽ giới thiệu ngay tại phần 7.

Phần 5. Kinh nghiệm đầu tư Crypto

Trong phần này, CIC sẽ chia sẻ với bạn những bài học quý giá khi đầu tư Crypto. 

Đây là những bài học mà đôi khi bạn phải trả giá rất đắt mới có được.

Tuy nhiên, thay vì mất tiền oan cho thầy thị trường, bạn có thể học hỏi và tránh những rủi ro không đáng có với các hướng dẫn sau của CIC.

Kinh nghiệm đầu tư Crypto

Quản lý cảm xúc khi đầu tư

Tâm lý được cho là ảnh hưởng đến khoảng 80% đến kết quả đầu tư. Những tình huống áp lực hoặc sợ hãi thường khiến nhà đầu tư Crypto hoạt động theo cảm xúc thay vì theo một kế hoạch cụ thể. Điều này thường dẫn đến những quyết định sai lầm và thất bại. 

Do đó, quản lý cảm xúc là kỹ năng rất quan trọng trong đầu tư. Xây dựng được kỹ năng này, bạn sẽ vững vàng hơn trước những biến động của thị trường Crypto, dễ dàng nhận ra các dấu hiệu khi rơi vào bẫy tâm lý như FOMO hay FUD, tăng hiệu quả giao dịch theo từng mùa.

Cảm xúc ảnh hưởng đến 80% trong đầu tư
Cảm xúc ảnh hưởng rất lớn tới kết quả đầu tư

Các nguyên tắc để đầu tư tiền mã hóa hiệu quả

Nói về nguyên tắc thì có rất nhiều, nhưng ở bài này CIC sẽ chỉ tập trung vào 3 nguyên tắc mà CIC cho là quan trọng nhất, đã làm nên thành công cho chính mình. Thuộc lòng 3 nguyên tắc này, bạn sẽ giảm bớt rủi ro trong đầu tư, tăng cơ hội sinh lợi và duy trì tính bền vững trong dài hạn.

 • Luôn thực hiện quản lý rủi ro.
 • Không bỏ tiền nếu không hiểu.
 • Học hỏi, trau dồi kiến thức mới liên tục.

Làm thế nào để áp dụng hiệu quả các nguyên tắc trên trong đầu tư Crypto? Để hướng dẫn cho bạn một cách cụ thể và rõ ràng nhất, CIC đã viết riêng một bài chia sẻ tại đây.

Cẩn thận với lừa đảo

Theo một vài thống kê về thị trường Crypto:

 • Năm 2021, những kẻ lừa đảo đã chiếm đoạt lên đến 14 tỷ USD.
 • Thị trường Crypto tổn thất gần 4 tỷ USD trong năm 2022 vì các vụ tấn công bảo mật.

Nhà đầu tư mới rất dễ rơi vào những chiếc bẫy tinh vi của kẻ xấu, đó là lý do mà bạn cần biết những hình thức lừa đảo phổ biến để phòng tránh rủi ro trong đầu tư. 

Bên cạnh những chiêu cũ như pump and dump thì các chiêu mới như rug pull (hay rút thảm) cũng ảnh hưởng tiêu cực đến tài sản của nhà đầu tư.

Trên đây chỉ là một số chiến lược và kinh nghiệm nổi bật. Nếu quan tâm, bạn có thể tìm hiểu thêm bài sau:

» Tổng hợp chi tiết những kinh nghiệm đầu tư Crypto mà người mới cần phải nắm rõ.

Thị trường Crypto là mồi ngon của kẻ xấu nên nhà đầu tư phải tự trang bị kiến thức để tránh mắc bẫy
Thị trường Crypto là mồi ngon của kẻ xấu nên nhà đầu tư phải tự trang bị kiến thức để tránh mắc bẫy

Phần 6. Công cụ hỗ trợ đầu tư Crypto cho người mới

Giữa vô vàn công cụ hỗ trợ,CIC sẽ tập trung vào những công cụ dễ dùng, phù hợp cho nhà đầu tư mới.

Tất cả đều vì mục đích giúp bạn quản lý tốt tài khoản cũng như lợi nhuận, đồng thời tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo tính bảo mật. 

huong dan dau tu crypto 7

Một số công cụ cơ bản

Bạn có thể áp dụng một vài công cụ cơ bản sau:

 • 2FA Authy để xác thực 2 yếu tố.
 • TabTrader: Ứng dụng giúp chốt lời đúng lúc, cắt lỗ kịp thời.
 • CoinTracking: Quản lý và theo dõi danh mục đầu tư.

Nếu để ý, bạn sẽ thấy CIC cố tình lựa chọn những công cụ giúp bảo mật, đặt lệnh, theo dõi và quản lý danh mục ‒ đều là các đầu việc quan trọng với mọi nhà đầu tư. 

Bạn nên đọc kỹ cách sử dụng và các lưu ý để phát huy tối đa công dụng của chúng. 

Hy vọng những công cụ cớ bản này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình đầu tư Crypto.

Các công cụ nâng cao

Bộ chỉ báo đỉnh đáy và chu kỳ thị trường

Năm 2022, sau thời gian dài nghiên cứu và tinh chỉnh, CIC cho ra mắt bộ công cụ gồm:

Sự xuất hiện của bộ công cụ này có thể giúp nhà đầu tư dễ dàng xác định:

 • Thị trường đang ở mùa nào?
 • Thời điểm nào có thể mua coin với giá thấp nhất và bán coin với giá cao nhất? 

Đây được xem là một bộ siêu công cụ, bởi vì khi backtest với dữ liệu trong quá khứ, các số liệu cho thấy độ chính xác rất cao. Một ví dụ cụ thể:

 • Thời điểm trượt dài cuối năm 2022 của thị trường Crypto bởi ảnh hưởng từ vụ FTX, CIC đã sử dụng công cụ dò đáy và dự đoán đúng đáy ở 15.500 ‒ 16.000 USD. Nhờ đó mà các thành viên CIC bây giờ đã có lãi hơn 80% đối với BTC và x2 ‒ x5 đối với Altcoin.
Cập nhật chỉ báo đáy vào năm 2022
Khuyến nghị của CIC vào cuối năm 2022

Lưu ý: Bạn sẽ không thể tìm thấy bộ công cụ này trên mạng vì đây là công cụ độc quyền của CIC, chỉ thành viên CIC mới được sử dụng. 

Bộ chỉ báo độc quyền của CIC gần như đã giúp các thành viên CIC “hốt trọn” vùng đáy tiềm năng. Đây là kết quả chứng minh, bạn có thể xem chị tiết tại đây:

» Kết quả nhận định thị trường của CIC khi áp dụng bộ công cụ độc quyền

Bot

Có thể xem bot là một cách kiếm tiền với Crypto nhưng theo CIC, nó nên được xem là một công cụ. 

Crypto Bot Trading được thiết kế để tự động giao dịch mua bán Crypto theo chiến lược được lập trình sẵn. Ưu điểm của bot là:

 • Giảm thiểu rủi ro, kiếm được tiền bất kể thị trường lên xuống.
 • Giao dịch tự động.
 • Hoạt động liên tục 24/7.
 • Thực hiện được số lượng lớn giao dịch.

Người dùng bot cần hiểu cách chỉnh thông số, đưa ra chiến lược phù hợp cho mỗi thời điểm, đồng thời biết phản ứng khi thị trường bất ngờ điều chỉnh. 

Nhưng đi kèm với lợi nhuận đều đặn, hay “tiền tươi thóc thật”, là nguy cơ cháy tài khoản bất cứ lúc nào vì thiếu kiến thức.

Nhà đầu tư mới có thể dùng bot hay không? Đáp án là có nhưng phải hết sức cẩn thận. CIC khuyên bạn nên trang bị đầy đủ kiến thức Crypto, lựa chọn loại bot phù hợp và liên tục tinh chỉnh chiến lược.

Bạn quan tâm đến việc dùng bot để tự động hóa trong việc đầu tư, nhưng chưa biết bắt đầu như thế nào? CIC sẽ lập cho bạn lộ trình chi tiết từ cơ bản đến nâng cao. Xem thông tin tại đây

Bot Trading Crypto

 

Kết luận

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn có đầy đủ kiến thức cần thiết để có thể tự tin bước chân vào thị trường Crypto.

Mặc dù thị trường này mang lại nhiều cơ hội và có tiềm năng phát triển lớn trong tương lai. Tuy nhiên, vì không bị kiểm soát chặt chẽ như thị trường tài chính truyền thống nên Crypto vẫn tồn tại không ít rủi ro và các hoạt động lừa đảo, trái pháp luật. Đó là lý do mà CIC luôn khuyên các nhà đầu tư phải trang bị thật kỹ và cập nhật kiến thức liên tục để tránh những hậu quả không đáng có.

CIC biết rằng tài nguyên về đầu tư Crypto mà bạn có thể học hỏi là rất nhiều. Thế nhưng, quá nhiều thông tin có thể hơi quá sức đối với người mới đầu tư Crypto vì phải chọn lọc và xác thực. Việc này lại tốn khá nhiều thời gian trong khi thị trường thì luôn biến động. Nếu chờ đến khi bạn nắm rõ rồi thì cơ hội cũng đã qua mất.

Vì vậy, CIC đã thiết kế nên Crypto Master Journey, một hành trình học tập gồm 6 cấp độ. Chúng tôi không chỉ cung cấp thông tin thị trường Crypto chính xác, kịp thời mỗi ngày mà còn giúp bạn đi từ newbie đến trình độ master thông qua một lộ trình học tập rõ ràng. 

Bản quyền thuộc về cic.evol.vn (Vui lòng giữ lại nguồn khi sử dụng nội dung bài viết).

Thầy Trần Đăng Khoa - người sáng lập nên cộng đồng Crypto Inner Circle (CIC)

Trần Đăng Khoa

 • Founder at EVOL.
 • 2 bằng cử nhân ngành Computer Engineering và Technopreneurship tại Đại học Quốc gia Singapore (NUS).
 • Nhà đầu tư chuyên nghiệp với 10 năm đầu tư vào Crypto, quỹ đầu tư tư nhân (PE), cổ phiếu, NFT...
 • Chuyên gia đào tạo và tư vấn doanh nghiệp, đạt chứng nhận Master Trainer (Singapore) và đã đào tạo trực tiếp hàng nghìn chủ doanh nghiệp trên khắp Việt Nam.

Bắt đầu hành trình Bậc Thầy Crypto của bạn ngay bây giờ!

Hãy để lại thông tin tại đây nhé. Đội ngũ tư vấn của CIC sẽ liên hệ hỗ trợ bạn trong thời gian sớm nhất có thể.