Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Các loại ví Crypto – Cách lưu trữ coin phổ biến bạn cần biết

ví crypto

Nội dung bài viết

Crypto là công cụ không thể thiếu của bất kỳ nhà đầu tư nào vì nó giúp bảo mật tài sản tốt nhất.

Tài sản của bạn rất quý giá nên việc bảo mật và lưu trữ cần được ưu tiên hàng đầu. Đã có rất nhiều trường hợp mất tiền vì thiếu kiến thức về cách lưu trữ và bảo mật. Trong bài viết này, CIC sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản tài sản mã hoá của mình một cách tối ưu nhất.

Nên lưu trữ tài sản mã hoá ở đâu?

CIC tin rằng nếu từng tìm hiểu về việc đầu tư tiền điện tử thì chắc hẳn bạn cũng đã nghe tới những thuật ngữ như: ví Crypto, ví Bitcoin, ví Blockchain… Crypto có tính chất phi vật lý nên bạn không thể cầm hay nắm được. Vì vậy, để cất giữ tài sản mã hóa thì bạn sẽ cần đến một phương tiện lưu trữ gọi là ví Crypto (Crypto Wallet).

Có rất nhiều loại ví hỗ trợ lưu trữ tài sản. CIC tạm thời chia các loại ví phổ biến được nhiều nhà đầu tư sử dụng thành 2 loại chính: ví nóngví lạnh. Trước hết, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu khái niệm ví Crypto.

Ví Crypto (ví tiền mã hoá) là gì?

Ví Crypto (hay Cryptocurrency Wallet) là loại ví kỹ thuật số được thiết lập trên nền tảng Blockchain. Ngoài chức năng lưu trữ các loại tiền mã hoá như Bitcoin, Ethereum… ví còn giúp bạn tương tác với những nền tảng hay ứng dụng trên mạng lưới Blockchain một cách hiệu quả hơn.

Ví Crypto được thiết lập trên nền tảng Blockchain và giúp bạn lưu trữ tài sản
Ví Crypto được thiết lập trên nền tảng Blockchain và giúp bạn lưu trữ tài sản

Thành phần cấu tạo của ví Crypto

Một chiếc ví Crypto cơ bản sẽ bao gồm 2 thành phần:

 • Public key: Được hiểu đơn giản là địa chỉ ví, có dạng một dãy ký tự và chữ số ngẫu nhiên giống như số tài khoản ngân hàng của bạn. Khi nhận hoặc chuyển tiền, bạn và đối tác giao dịch cần biết địa chỉ ví của đối phương để thực hiện chính xác.
 • Private key: Là khoá cá nhân và được xem như mật khẩu để truy cập ví tiền mã hoá. Nó là một dãy số độc nhất và cực kỳ quan trọng. Nên lưu ý, private key không thể thay đổi và trong trường hợp quên hay mất thì bạn sẽ mất quyền truy cập ví Crypto VĨNH VIỄN. Vì thế, hãy cất giữ nó ở nơi an toàn nhất.
2 thành phần chính của một chiếc ví crypto
2 thành phần chính của một chiếc ví crypto

Những loại ví phổ biến nhất hiện nay

Như đã đề cập, ví Crypto được chia thành 2 loại chính là ví nóng và ví lạnh. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ hơn về định nghĩa, sau đó so sánh 2 loại để bạn có thể lựa chọn loại phù hợp với nhu cầu.

Ví nóng

Ví nóng được rất nhiều nhà đầu tư chọn để giao dịch thường xuyên. Bạn có thể truy cập vào ví mọi lúc mọi nơi miễn là có kết nối internet. Hơn hết, nó còn được đăng ký và khởi tạo miễn phí. Ví nóng gồm có ví sàn và ví phần mềm.

Ví sàn

Đúng như tên gọi, ví sàn là nơi lưu trữ tài sản của bạn trên các sàn giao dịch như sàn Binance, sàn Coinbase. Sàn sẽ trực tiếp quản lý tài sản của bạn. Người dùng chỉ cần tạo tài khoản trên sàn và ghi nhớ mật khẩu, không cần lưu private key như những ví nóng khác.

Tuy sử dụng ví sàn rất thuận tiện trong việc mua bán nhưng tài sản của người dùng bị sàn kiểm soát 100% và sẽ có rủi ro nếu sàn bị tấn công hay gặp trục trặc pháp lý. Nếu chưa quen thao tác với ví phần mềm thì bạn có thể cân nhắc dùng ví sàn. Hiện nay, nhiều sàn giao dịch đã có biện pháp bảo vệ người dùng. Binance thậm chí còn xây dựng quỹ dự phòng để đền bù những thiệt hại có thể xảy ra trong tương lai.

Ví phần mềm

Loại ví này không ở dạng thiết bị vật lý, có thể được tải xuống điện thoại hoặc các thiết bị khác dưới dạng ứng dụng. Các ứng dụng thường có giao diện đơn giản, thân thiện với người dùng và chỉ yêu cầu khoá cá nhân để truy cập. Ví phần mềm được dùng trên 2 loại thiết bị gồm điện thoại và desktop.

 • Ví trên điện thoại: Một số loại ví nổi bật như ví Metamask, Trust Wallet. Ví lưu trữ tài sản của người dùng và cho phép họ giao dịch qua các sàn giao dịch phi tập trung. Tuy nhiên, loại ví này có độ bảo mật không cao.
Giao dịện của Metamask, một trong những ví điện thoại được sử dụng nhiều nhất hiện nay
Giao dịện của Metamask, một trong những ví điện thoại được sử dụng nhiều nhất hiện nay
 • Ví trên desktop: Hoạt động tương tự như ví trên điện thoại nhưng bạn có thể tải phần mềm về máy tính để thuận tiện giao dịch và theo dõi tin tức thị trường. Một số lựa chọn phổ biến là Exodus, Armory…

Dù sao thì tiền nằm trong túi mình mới thật sự là tiền của mình. Ví phần mềm cho phép bạn truy cập những sản phẩm tài chính phi tập trung, đồng thời làm chủ dòng tiền. Nhưng nếu muốn bảo mật tài sản tốt hơn thì bạn có thể tham khảo ví lạnh sẽ được trình bày ở phần tiếp theo.

Đừng để mất tiền oan chỉ vì không bảo mật ví Crypto đúng cách. Xem ngay cách bảo mật ví tiền điện tử tốt nhất để biết cách phòng tránh.

Ví lạnh

Trái ngược với ví nóng, ví lạnh không kết nối với internet và Blockchain, vì thế nó thường được dùng để lưu trữ Crypto trong dài hạn. Bên cạnh đó, nó có độ bảo mật tốt nhất và có thể tránh được những cuộc tấn công hay lừa đảo bởi hacker. Có 3 dạng ví lạnh là ví phần cứng, ví giấy và ví phần mềm ngoại tuyến.

 • Ví phần cứng: Nguyên lý hoạt động của ví phần cứng cũng giống như một USB, việc của bạn là chuyển coin vào trong những ví này và không cần thao tác gì thêm. Ví phù hợp với những nhà đầu tư dài hạn và không có nhu cầu mua bán khi thị trường lên xuống trong ngắn hạn. Hiện nay, trên thị trường có 2 loại ví phần cứng phổ biến nhất là Trezor và Ledger.
 • Ví phần mềm ngoại tuyến: Nếu có vài chiếc điện thoại dư, bạn cũng có thể dùng chúng như một chiếc ví lạnh. Bạn chỉ cần tải xuống như ví nóng trên điện thoại để lưu trữ Crypto và không kết nối với internet.
 • Ví giấy: Ví giấy thực chất là mảnh giấy ghi thông tin khoá cá nhân, địa chỉ ví và một mã QR. Điểm yếu của ví giấy là xuống cấp theo thời gian và dễ thất lạc. Vì vậy, nếu muốn lưu trữ tiền mã hoá trong ví giấy, bạn nên ép miếng giấy và bảo quản cẩn thận.
vi crypto 28
Minh họa một ví giấy

Ví lạnh có những đặc điểm sau đây:

 • Không kết nối với internet và Blockchain nên tránh được sự tấn công của những phần mềm độc hại và hacker.
 • Không cần bên trung gian để xử lý các khóa như ví nóng.
 • Ví lạnh sẽ cung cấp mã hạt giống để truy cập vào ví trong trường hợp bạn mất ví hay ví bị hư hỏng.
 • Ví lạnh cung cấp mã PIN cho thiết bị nhằm tránh bị đánh cắp bởi người khác.
 • Tương thích với rất nhiều hệ điều hành và đang cung cấp nhiều coin hơn.
2 loại ví crypto lạnh phổ biến
Đây là 2 ví lạnh được ưa chuộng nhất hiện tại: Trezor và Ledger

So sánh ví nóng và ví lạnh

Dưới đây là bảng so sánh ưu điểm và nhược điểm của ví nóng và ví lạnh.

Những lưu ý quan trọng giúp bạn lưu trữ tài sản tốt hơn

 • Bảo mật cho máy tính ở cấp độ cao nhất bằng cách sử dụng hệ điều hành mới nhất và các phần mềm diệt virus uy tín có trả phí.
 • Chỉ đăng nhập vào ví từ thiết bị của mình. Sử dụng thiết bị của người khác để đăng nhập sẽ gây rủi ro lớn cho tài sản của bạn. Đồng thời, bạn cũng nên cân nhắc việc cho ai đó mượn điện thoại hay máy tính.
 • Tìm nơi an toàn để lưu trữ private key hoặc dãy từ khóa bảo mật. CIC khuyến khích bạn sử dụng phần mềm Dashlane để lưu tất cả mật khẩu. Đây là công cụ mà CIC và rất nhiều thành viên CIC khác đang tin tưởng sử dụng.
 • Không sử dụng một mật khẩu giống nhau cho nhiều tài khoản và đổi mật khẩu thường xuyên. Bạn nên sử dụng Dashlane để tạo mật khẩu tự động nhằm tăng tính an toàn cho tài khoản.


đổi mật khẩu thường xuyên

Đừng quên đổi mật khẩu thường xuyên và nên chọn mật khẩu khó

 • Không cung cấp private key hoặc dãy từ khóa bảo mật cho ai hay trang web nào.
 • Không nhấp vào các đường link hoặc truy cập những trang web lạ. Chúng nhiều khả năng có mã độc chực chờ chiếm quyền điều khiển máy tính của bạn.
 • Luôn đăng xuất khỏi ví và phần mềm bảo mật (như Dashlane) sau khi sử dụng.
 • Luôn kiểm tra cẩn thận trước khi truy cập trang web nào, kể cả các trang web đã gắn bookmark. Trong trường hợp máy tính đã bị tấn công, mã độc có thể thay đổi đường link để bạn truy cập vào trang web độc hại mà bạn không hề hay biết. Hãy nhớ luôn kiểm tra lại từng ký tự của trang web trước khi truy cập.
 • Sử dụng nhiều ví khác nhau. CIC khuyến khích bạn chỉ nên dùng 1 ví giao dịch hằng ngày và lưu trữ phần tiền còn lại ở ví Crypto khác để giảm thiểu rủi ro.
 • Tuyệt đối không swap những token lạ. Hiện nay có nhiều trường hợp mất hết tiền trong ví vì giao dịch những đồng tiền được nhóm lừa đảo gửi nhằm đánh cắp truyền truy cập ví của người dùng.

Cảnh giác trước 8 hình thức lừa đảo trong Crypto để bảo vệ tài sản của bạn.

lừa đảo Crypto tinh vi

Hãy cẩn thận với những hình thức lừa đảo Crypto tinh vi

Thị trường Crypto đang phát triển mạnh mẽ hơn từng ngày, kéo theo nhu cầu trao đổi và sử dụng ví Crypto ngày càng gia tăng. Trên đây là những lưu ý CIC muốn gửi đến bạn về các loại ví Crypto và cách lưu trữ tiền mã hoá an toàn nhất hiện nay. Hy vọng bạn có thể học được những cách lưu trữ phù hợp với nhu cầu của bản thân.

CIC

Bài viết liên quan:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master