Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Cách chi tiêu tiết kiệm với mức lương 7 triệu/tháng

Cách chi tiêu tiết kiệm với mức lương 7 triệu/tháng

Nội dung bài viết

Mức lương 7 triệu là mức lương trung bình của khá nhiều người hiện nay. Vậy làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm với mức lương 7 triệu/tháng?

Nhiều người cảm thấy khó khăn trong việc chi tiêu và tiết kiệm bởi lương bao nhiêu cũng hết. Một vòng tròn cứ lặp đi lặp lại: nhận lương ⇒ tiêu xài ⇒ hết tiền ⇒ đợi đến ngày nhận lương tháng kế tiếp. Nếu không cố gắng thoát khỏi vòng lặp này, bạn sẽ rất chật vật khi gặp các rủi ro về tài chính. Qua bài viết dưới đây, CIC sẽ cung cấp cho bạn một số cách chi tiêu tiết kiệm với mức lương 7 triệu hằng tháng.

Xác định lộ trình chi tiết cách chi tiêu tiết kiệm

Trước khi học cách chi tiêu tiết kiệm với thu nhập 7 triệu, bạn phải biết xây dựng chiến lược tiết kiệm dài hạn. Nhiều người cho rằng tiết kiệm tiền rất đơn giản; chỉ cần cố gắng chi tiêu ít hơn là sẽ có tiền để dành. Tuy nhiên, để kiểm soát chặt chẽ số tiền của mình, bạn phải có kế hoạch tài chính rõ ràng. Điều này sẽ giúp việc tiết kiệm hiệu quả hơn, đồng thời bạn cũng sẽ có một khoản tiền dành riêng cho những trường hợp khẩn cấp. 

Bên dưới là 3 gợi ý để giúp bạn vạch ra kế hoạch chi tiêu dễ dàng.

Kiểm soát dòng tiền

Bạn không thể tiết kiệm hiệu quả nếu không có chiến lược phù hợp. Vì vậy, hãy liệt kê ra những khoản thu nhập và chi phí hằng tháng của bạn để thuận tiện kiểm soát dòng tiền. Khi biết rõ nguồn tiền đi vào cũng như chi phí cố định và chi phí thay đổi hằng tháng của mình, bạn sẽ quản lý chi tiêu dễ dàng hơn.

Lựa chọn phương pháp chi tiêu tiết kiệm

Hiện nay có rất nhiều cách để chi tiêu tiết kiệm tiền như: quy tắc 5 chiếc lọ của người Do Thái, quy tắc 6 chiếc lọ, phương pháp Kakeibo của người Nhật,… Mỗi phương pháp đều có những mặt lợi và hạn chế nhất định nên bạn có thể lựa chọn phương pháp phù hợp với bản thân nhất.

» Xem thêm: Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả với quy tắc 6 chiếc lọ

Quy tắc 6 chiếc lọ khá phổ biến và được nhiều người áp dụng để quản lý tài chính
Quy tắc 6 chiếc lọ khá phổ biến và được nhiều người áp dụng để quản lý tài chính

Lên kế hoạch tiết kiệm

Trước khi bắt tay vào tiết kiệm, bạn hãy viết xuống một bản kế hoạch chi tiết và phù hợp với bản thân. Không cần bất cứ một công cụ phức tạp nào để hỗ trợ bởi chỉ cần một quyển sổ hoặc một ứng dụng ghi chép, bạn đã dễ dàng lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm cho bản thân. 

Đầu tiên, bạn phải ghi lại chính xác các khoản chi trong ngày và trong tháng. Việc liệt kê các mục này sẽ giúp xác định chi phí nào có thể giảm xuống và chi phí nào không cần thiết. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch tiết kiệm rõ ràng hơn và tối ưu hóa chi phí hơn. Bên cạnh việc vạch ra các khoản chi tiêu, bạn cũng nên đặt tự đặt cho mình những câu hỏi sau:

  • Bạn hy vọng tiết kiệm được bao nhiêu mỗi tháng?
  • Mục tiêu tiết kiệm của bạn là gì?

Đây là một trong những câu hỏi giúp bạn đặt ra mục tiêu tiết kiệm và lập kế hoạch chi tiêu phù hợp.

Bạn hãy lên kế hoạch chi tiết trước khi bắt tay vào chi tiêu tiết kiệm
Bạn hãy lên kế hoạch chi tiết trước khi bắt tay vào chi tiêu tiết kiệm

Gợi ý những cách tiết kiệm với lương 7 triệu/tháng

Thay đổi thói quen chi tiêu

Một thói quen nhiều người thường có chính là tiết kiệm sau khi chi tiêu. Số tiền tiết kiệm sẽ là phần còn lại sau khi đã trang trải toàn bộ chi phí sinh hoạt. Trên thực tế, thói quen này khiến việc tiết kiệm của bạn không được hiệu quả. Ví dụ, bạn muốn tiết kiệm mỗi tháng 2 triệu so với mức lương 7 triệu. Tuy nhiên, trong tháng bạn lại chi tiêu quá trớn và không còn đủ 2 triệu để tiết kiệm.   

Chính vì thế, để tối ưu được số tiền tiết kiệm, bạn phải chủ động trích tiền vào đầu mỗi tháng và cố gắng không sử dụng đến số tiền này, trừ các trường hợp khẩn cấp. Bạn cũng nên có kế hoạch chi tiêu hằng tháng rõ ràng để không bị thiếu tiền.

Chi tiêu tiết kiệm trong việc ăn uống

Có tính toán trong việc ăn uống hằng ngày cũng là một cách giúp giảm thiểu chi phí và có thêm tiền tiết kiệm. Thay vì ăn ngoài, bạn có thể tự mua nguyên liệu để nấu, vừa giúp tiết kiệm mà món ăn lại đảm bảo sức khỏe và chất dinh dưỡng. Giá nguyên liệu tại các chợ đầu mối cũng sẽ rẻ hơn giá thị trường và giá trong siêu thị. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lên kế hoạch mua sắm nguyên liệu cho tuần mới để tránh việc mua những sản phẩm không cần thiết và chi tiêu không kiểm soát. Nếu bạn có thói quen mua sắm tại siêu thị thì hãy ưu tiên mua những sản phẩm giảm giá để tối ưu hóa chi phí.

Nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá mỗi tháng
Nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm kha khá mỗi tháng

Hạn chế việc chi tiêu theo cảm xúc

Sẽ có những ngày chán nản và bạn tin rằng tiêu tiền cho bản thân sẽ khiến tâm trạng tốt hơn. Đây không hẳn là một điều tiêu cực, nhưng việc chi tiêu thường xuyên dựa trên cảm xúc sẽ khiến bạn khó theo dõi chi tiêu hơn, dẫn đến tiêu dùng quá mức và nếu không may sẽ rơi vào nợ nần. Bạn nên hạn chế việc chi tiêu theo cảm xúc nếu không muốn xài hết tiền trước khi đến kỳ lương tiếp theo.

Ứng dụng quy tắc 9-1 của người Do Thái

Quy tắc 9-1 là một phương pháp chi tiêu tiết kiệm tiền phổ biến được người Do Thái sử dụng trong việc quản lý tài chính cá nhân. Có thể hiểu, đây là một quy tắc cho phép bạn chi tiêu không vượt quá 90% tổng thu nhập. 10% còn lại sẽ dùng để tiết kiệm, từ thiện hoặc đầu tư vào các cơ hội tài chính tiềm năng. Với mức lương 7 triệu mỗi tháng, bạn không được phép chi tiêu nhiều hơn 6.300.000 đồng.

Áp dụng quy tắc 9-1 giúp bạn phát triển thói quen chi tiêu tiết kiệm và xây dựng tương lai tài chính bền vững. Đồng thời, việc từ thiện cũng giúp xã hội tốt hơn và chia sẻ niềm vui với cộng đồng. Đây không chỉ là một cách tiết kiệm tiền mà còn là một triết lý sống, khuyến khích sự cân bằng và trách nhiệm trong việc quản lý tài chính.

Một số cách giúp gia tăng thu nhập

Đầu tư

Có rất nhiều cách để gia tăng thu nhập và đầu tư là một cách để tạo nguồn thu nhập thụ động không cần nhiều công sức và cho phép tiền đẻ ra tiền. Đầu tư là việc mua một tài sản nhằm mục đích thu lợi nhuận từ nó trong tương lai và bán nó với giá tốt hơn. Trên thực tế, đầu tư là một cách kiếm tiền nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại hình đầu tư, bao gồm đầu tư chứng khoán, vàng, tiền tệ, bất động sản, Crypto,… Với mức lương 7 triệu, bạn có thể lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với mức vốn và khả năng chịu rủi ro của mình.

» Để hiểu rõ hơn về đầu tư Crypto, bạn có thể tham khảo các dịch vụ của CIC. Chúng tôi cung cấp thông tin và chiếc lược để bạn tự tin hơn khi tham gia vào thị trường. Với cộng đồng hơn 3.000 thành viên, bạn sẽ không đơn độc trên Hành trình bậc thầy Crypto”. 

Tham khảo và để lại thông tin để CIC tư vấn miễn phí.

Kinh doanh

Ngày nay nhiều người không còn xa lạ với khái niệm kinh doanh. Nhu cầu của con người ngày càng tăng cùng với sự tiến bộ của công nghệ hiện đại. Hoạt động bán hàng online giúp việc giao dịch, buôn bán trở nên dễ dàng hơn. 

Nhiều người sẽ không thể tiết kiệm được với thu nhập 7 triệu, thay vào đó, bạn có thể tiết kiệm một khoản tiền nhỏ và sau đó bắt đầu kinh doanh online. Không cần phải bỏ ra số tiền lớn nhưng vẫn có thể khiến tiền sinh lời. Với các chương trình đào tạo trực tuyến miễn phí, sẽ không khó để bạn học được cách kinh doanh hiệu quả.

Kinh doanh online cũng là một cách để bạn gia tăng thu nhập
Kinh doanh online cũng là một cách để bạn gia tăng thu nhập

Nhận thêm việc làm thêm

Nếu bạn đủ sức khỏe và thời gian, bạn có thể gia tăng thu nhập bằng cách nhận thêm các công việc ngoài giờ như tài xế công nghệ, gia sư, tiếp thị liên kết,… Với sự tiến bộ của công nghệ ngày nay, bạn chắc chắn sẽ tìm được một công việc để kiếm thêm thu nhập đồng thời tối đa hóa thời gian rảnh rỗi trong ngày.

Lời kết

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin liên quan đến việc chi tiêu tiết kiệm với mức lương 7 triệu đồng mỗi tháng. Đồng thời, nó cũng đưa ra một số gợi ý để bạn có thể tăng thu nhập. Hy vọng rằng CIC đã mang lại kiến thức hữu ích và giúp bạn quản lý tài chính cá nhân hiệu quả hơn.

CIC

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master