Khóa học đầu tư 4.0 với Crypto

Brian Armstrong – Từ văn phòng trong garage cho đến sàn giao dịch tỷ đô Coinbase

Brian Armstrong là ai?

Nội dung bài viết

Brian Armstrong là ai? Khám phá hành trình trở thành tỷ phú USD của nhà sáng lập Coinbase và hành động ý nghĩa của anh với xã hội ở tuổi 34.

Brian Armstrong là một nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực tiền mã hóa, được biết đến rộng rãi với vai trò nhà sáng lập Coinbase. Sau nhiều nỗ lực không ngừng nghỉ, Coinbase đã trở thành sàn giao dịch lớn và uy tín hàng đầu thế giới. Hãy cùng CIC tìm hiểu về cuộc hành trình đầy thách thức và cũng không kém phần thú vị của ông.

Brian Armstrong là ai?

Brian Armstrong là người sáng lập ra Coinbase vào năm 2012. Ông đang điều hành Coinbase, nền tảng giao dịch tiền mã hóa lớn nhất nước Mỹ.

Brian Armstrong, sinh ngày 25/01/1983, tốt nghiệp bằng Cử nhân ngành Kinh tế và Khoa học Máy tính tại Đại học Rice, Texas vào năm 2005. Sau đó, anh tiếp tục học Thạc sĩ ngành Khoa học Máy tính chỉ sau một năm.

Những năm tháng trong trường đại học, Brian không chỉ là một sinh viên xuất sắc mà còn là một gia sư đầy nhiệt huyết, tích cực giúp đỡ các sinh viên khác trong học tập. Sau khi tốt nghiệp, anh làm việc một thời gian tại Argentina trước khi quyết định theo đuổi con đường khởi nghiệp trong lĩnh vực tiền mã hóa.

Hiện nay, Brian Armstrong đang đảm nhận vị trí CEO của Coinbase, một sàn giao dịch Crypto hàng đầu trên toàn cầu. Anh nổi tiếng là người ủng hộ mạnh mẽ của Bitcoin và thường xuất hiện tại các hội nghị, hội thảo để chia sẻ kiến thức và tầm nhìn của mình về tiền mã hóa.

Bạn có thể tìm hiểu cách giao dịch trên Coinbase nếu quan tâm đến sàn Crypto này

Đam mê làm giàu khi còn đi học

Khi còn học cấp 3, Brian Armstrong đã thể hiện năng khiếu khác biệt và nổi bật đáng kể so với bạn bè đồng trang lứa. Anh bắt đầu tìm hiểu và làm quen với ngôn ngữ lập trình Java và CSS ngay trên ghế nhà trường.

Khoản tiền đầu tiên mà Armstrong kiếm được từ máy tính là nhờ thiết kế các trang web cho các doanh nghiệp nhỏ tại địa phương. Lúc đó, văn phòng làm việc của anh thậm chí được đặt tại gara xe của nhà hàng xóm.

Hình ảnh Brian Armstrong khi còn bé
Hình ảnh Brian Armstrong khi còn bé

Năm 2003, khi đang theo học tại Đại học Rice, Armstrong đã bắt đầu khởi nghiệp với một dự án trực tuyến kết nối giữa các gia sư và người học thông qua một nền tảng website. Dự án này cho phép các gia sư cung cấp dịch vụ dạy học và đồng thời tạo cơ hội cho phụ huynh và học sinh tìm kiếm người kèm cặp trong quá trình học tập.

Trong thời gian học đại học, Brian Armstrong cũng đã có cơ hội thực tập tại tập đoàn máy tính hàng đầu IBM trong 4 tháng. Sau khi tốt nghiệp, anh tiếp tục sự nghiệp của mình tại Deloitte, làm việc ở vị trí tư vấn viên quản lý rủi ro doanh nghiệp.

Lần đầu đặt chân vào tiền mã hóa

Brian Armstrong bắt đầu sự nghiệp của mình với vai trò là một nhà phát triển cho IBM và một cố vấn tại Deloitte, nơi anh tích lũy kiến thức về công nghệ và tài chính. Tuy nhiên, cuộc gặp gỡ quan trọng với tiền mã hóa đã thay đổi cuộc đời anh.

Vào năm 2010, anh tìm thấy sách trắng (whitepaper) của Bitcoin được xuất bản dưới bí danh Satoshi Nakamoto – cha đẻ của Bitcoin. Sau đó, vào năm 2011, Brian Armstrong gia nhập Airbnb với tư cách là kỹ sư phần mềm. Tại đây, anh tiếp xúc với hệ thống thanh toán quốc tế của Airbnb, đặc biệt là việc gửi tiền đến các quốc gia Nam Mỹ. 

Sau khi quan sát những khó khăn trong việc gửi tiền này, Brian Armstrong nhận ra tiềm năng kinh doanh và bắt đầu làm việc vào các ngày cuối tuần và ban đêm để phát triển các giải pháp sử dụng công nghệ Ruby và JavaScript để mua và lưu trữ tiền mã hóa.

Năm 2012, anh tham gia chương trình tăng tốc khởi động Y Combinator và nhận được khoản đầu tư ban đầu là 150.000 USD. Số tiền này đã đánh dấu sự khởi đầu của sàn Coinbase, một trong những sàn giao dịch Crypto lớn nhất và phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Bước ngoặt cuộc đời khi trở thành nhà sáng lập Coinbase 

Năm 2012, Brian Armstrong và Fred Ehrsam đã hợp tác thành lập Coinbase với mục tiêu giúp cộng đồng giao dịch Bitcoin và các loại tiền mã hóa một cách thuận lợi. Brian Armstrong giữ chức vụ giám đốc điều hành đầu tiên của công ty.

Sự phát triển của sàn Coinbase đã dẫn đến việc thành lập công ty Coinbase Global, Inc. vào tháng 01/2014. Coinbase Global, Inc. trở thành công ty mẹ quản lý Coinbase cùng các công ty con khác thuộc hệ sinh thái Coinbase. Quá trình tổ chức lại này hoàn tất vào tháng 04/2014, giúp mô hình kinh doanh của Coinbase trở nên chuyên nghiệp và bền vững hơn dưới sự điều hành của Tập đoàn Coinbase mới thành lập.

Brian Armstrong và Fred Ehrsam, 2 nhà sáng lập Coinbase
Brian Armstrong và Fred Ehrsam, 2 nhà sáng lập Coinbase

Đặc biệt, Coinbase là một công ty tiền mã hóa được cấp phép:

  • Tháng 001/2017, công ty nhận được giấy phép BitLicense từ Bộ Dịch vụ Tài chính New York.
  • Tháng 03/2017, công ty nhận được giấy phép giao dịch Ethereum và Litecoin từ Bộ Dịch vụ Tài chính New York.

Năm 2018, Coinbase gọi vốn thành công, giúp công ty được định giá lên tới 8,1 tỷ USD. Sang đến tháng 12/2020, Coinbase đã nộp hồ sơ lên Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) để chuẩn bị niêm yết công khai trên sàn chứng khoán. Sau khi chính thức được niêm yết công khai vào tháng 04/2021, vốn hóa thị trường của Coinbase đã tăng mạnh lên con số 85 tỷ USD. Đồng thời tài sản cá nhân của Brian Armstrong, nhà sáng lập Coinbase, cũng vượt mốc 10 tỷ USD.

Hiện nay, Coinbase có khoảng 73 triệu người dùng đã được xác thực, phục vụ 10.000 tổ chức và hợp tác với 185.000 đối tác từ hơn 100 quốc gia. Sàn đã khẳng định được uy tín với khách hàng thông qua nhiều dịch vụ chất lượng như đầu tư tiền mã hóa và gửi tiết kiệm.

Cam kết cho đi phần lớn tài sản của mình ở tuổi 34

Vào tháng 12/2018, khi đã 34 tuổi, Brian Armstrong tham gia tổ chức The Giving Pledge do Warren Buffett và Bill Gates khởi xướng từ năm 2010. The Giving Pledge kêu gọi các tỉ phú hoặc nhà sáng lập giàu tiềm năng cam kết quyên góp phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện.

Brian Armstrong chia sẻ tầm nhìn của mình về việc đóng góp cho xã hội: “Một khi đạt được một mức độ giàu có nhất định, người ta thường thấy có ít lý do để tập trung vào việc tiêu tiền cho bản thân. Thay vào đó, tham vọng của họ thường hướng ra ngoài, đặt mục tiêu làm cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Tôi luôn ngưỡng mộ những nhà sáng lập và những nhà lãnh đạo có tham vọng chuyên tâm vào việc cải thiện cuộc sống cho mọi người hơn là tích trữ tài sản cá nhân”, Armstrong đã viết trong một bài đăng trên trang web của The Giving Pledge.

Brian Armstrong vẫn đang tiếp tục tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng
Brian Armstrong vẫn đang tiếp tục tạo ra nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng

Trước đó, Brian Armstrong đã tích cực tham gia các hoạt động từ thiện khi khởi xướng tổ chức phi lợi nhuận GiveCrypto.org. Tổ chức này tập trung vào việc nhận và phân phối tiền mã hóa để giúp đỡ những người nghèo, đặc biệt là thông qua việc chuyển tiền trực tiếp đến tay những người cần sự giúp đỡ.

Nhờ tầm nhìn xa trông rộng và khả năng lãnh đạo, Brian Armstrong đã định hình cuộc cách mạng tiền tệ toàn cầu thông qua việc sáng lập sàn giao dịch tiền mã hóa Coinbase. Hành trình của anh không chỉ mang lại thành công cá nhân, mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của lĩnh vực tiền mã hóa.

CIC

Có thể bạn quan tâm:

Bắt đầu hành trình trở thành bậc thầy Crypto ngay hôm nay

Chúng tôi đã giúp hơn 4.000 thành viên đầu tư thành công với hơn 500 thành viên đạt cấp độ Crypto Master